iZi Training SaaSiZi Training SaaS
iZi Training SaaSiZi Training SaaS
Training Trends

Vai trò của văn hóa đào tạo trong thành công của tổ chức

Published date
07-06-2023
author
Minh Do

Country Manager Vietnam

Trong một năm của những sự biến động và không chắc chắn, doanh nghiệp và tổ chức cần những đội ngũ gắn kết, sáng tạo và bền bỉ để tồn tại và phát triển. Làm thế nào tổ chức của bạn có thể đạt được điều này? Câu trả lời chính là bằng cách xây dựng một văn hóa đào tạo doanh nghiệp với sự tham gia của tất cả nhân viên trong doanh nghiệp.

Một điều chắc chắn là các doanh nghiệp chú trọng phát triển văn hóa đào tạo sẽ có nhiều khả năng tồn tại và phát triển hơn. Khi doanh nghiệp của bạn tích cực thúc đẩy và gắn kết văn hóa đào tạo, nhân viên và lãnh đạo của bạn sẽ có kỹ năng, kiến ​​thức và tư duy để đón nhận những thách thức và thúc đẩy thành công của tổ chức.

Tuy nhiên, nhiều định nghĩa về văn hóa đào tạo thiếu đi nhận thức về tầm quan trọng của văn hóa đào tạo và không rõ ràng về người chịu trách nhiệm thực hiện. Điều này dẫn tới tiến độ chậm hoặc khó duy trì văn hóa đào tạo doanh nghiệp.

Một nghiên cứu của CIPD đã ghi nhận một khoảng cách đáng kể giữa những người mong muốn thúc đẩy văn hóa đào tạo và những người thật sự đạt được nó. Họ phát hiện ra rằng 36% chuyên gia đào tạo hoặc chuyên gia L&D cảm thấy họ đã tạo ra văn hóa đào tạo doanh nghiệp so với 97% mong muốn phát triển văn hóa đào tạo nhưng chưa đạt được. 

Văn hóa đào tạo doanh nghiệp thường được định nghĩa là “một nền văn hóa hỗ trợ tư duy cởi mở, sự tìm kiếm kiến ​​thức độc lập và chia sẻ học tập hướng tới sứ mệnh và mục tiêu của tổ chức”. Văn hóa đào tạo không phải là một chỉ thị hay sáng kiến ​​đơn lẻ từ phòng đào tạo hoặc phòng L&D hay từ quản lý cấp cao. Văn hóa đào tạo cần được các chuyên viên đào tạo và các nhà quản lý doanh nghiệp hỗ trợ một cách thiết thực và truyền đạt một cách rõ ràng để tất cả các khía cạnh của doanh nghiệp đều thấm nhuần nhiệm vụ chung và thực hành học tập.

Trong bài viết này, hãy cùng khám phá 4 lợi ích chính của văn hóa đào tạo và mối tương quan với thành công trong tổ chức của bạn. 

Xem thêm: Đào tạo năng lực hiệu quả trong doanh nghiệp

Văn hóa đào tạo tăng cường tương tác và khả năng giữ chân nhân viên (employee retention)

Bằng cách tạo ra một môi trường nơi họ không ngừng học hỏi, nhân viên cảm thấy rằng doanh nghiệp coi trọng họ và sự phát triển cá nhân của họ. Điều này dẫn đến tăng sự tham gia và cống hiến cho công việc. 

Văn hóa đào tạo cũng cải thiện hiệu suất làm việc, không chỉ của nhân viên, mà còn của doanh nghiệp. Kiến thức và kỹ năng mới sẽ giúp họ hoàn thành xuất sắc vai trò của mình và gia tăng động lực. Một báo cáo của LinkedIn lưu ý rằng những nhân viên dành thời gian học hỏi và trau dồi trong công việc cảm thấy họ làm việc hiệu quả và thành công cao hơn 39%, đồng thời có khả năng đảm nhận thêm các trách nhiệm cao hơn 23%.

Văn hóa đào tạo năng lực cho nhân viên cũng có thể thúc đẩy sức khỏe và hạnh phúc nơi làm việc. Những nhân viên dành thời gian học hỏi và trau dồi trong công việc sẽ ít bị căng thẳng hơn 47% và cảm thấy tự tin hơn 21%. Những lợi ích này cũng liên kết với khả năng giữ chân nhân viên của doanh nghiệp. 

Các nhà quản lý cần hỗ trợ và thúc đẩy văn hóa đào tạo trong hàng ngũ nhân viên của họ. Một nghiên cứu của CIPD đã nhấn mạnh rằng khi các nhà quản lý khuyến khích nhân viên không ngừng học hỏi, họ sẽ thể hiện tính cam kết cao hơn đối với tổ chức và ít có xu hướng chuyển việc hơn. Hơn nữa, các nhà lãnh đạo cần truyền đạt tầm nhìn của tổ chức về văn hóa đào tạo, tích cực hỗ trợ tầm nhìn và thúc đẩy tư duy phát triển trong nhóm của họ bằng cách khuyến khích nhân viên đặt câu hỏi, đưa ra phản hồi và đề xuất cải tiến. Chính cấp quản lý cũng cần nói chuyện và chứng minh rằng họ có tư duy phát triển và không ngừng học hỏi. 

Văn hóa đào tạo thúc đẩy sự sáng tạo và đổi mới

Trọng tâm của văn hóa đào tạo là hai thái độ quan trọng: chấp nhận rủi ro xem thất bại là một cơ hội học tập và phát triển. Hai quan điểm này được liên kết chặt chẽ với năng lực đổi mới sáng tạo trong tổ chức.

Để các tổ chức phát triển văn hóa đào tạo nhân viên, họ cần hiểu và áp dụng cả hai điều trên. Điều cần thiết cho điều này là cảm giác an toàn về mặt tâm lý trong tổ chức. Nhân viên cần cảm thấy được hỗ trợ để thể hiện bản thân một cách trung thực, đặt câu hỏi về các quy trình và điều khoản cũng như thừa nhận sai lầm mà không đổ lỗi hay sợ bị trừng phạt. Trao đổi tự do này thúc đẩy sự tò mò và nâng cao tư duy phản biện, có giá trị để thúc đẩy sự sáng tạo và đổi mới.

Không chỉ môi trường và thái độ mới là quan trọng, văn hóa đào tạo doanh nghiệp thúc đẩy sự sáng tạo bằng cách khuyến khích nhân viên mở rộng kỹ năng và kiến ​​thức của họ thông qua các hình thức học tập phi truyền thống. Học hỏi từ đồng nghiệp, cố vấn, thuyết trình tại hội nghị, kết nối với nhân viên từ các tổ chức khác, ngành nghề và phạm vi công việc khác sẽ mở rộng quan điểm và thúc đẩy nhân viên của bạn áp dụng những gì họ học được.

Trong những văn hóa đào tạo này, đổi mới sáng tạo trở thành một đặc điểm phổ biến. Và lợi ích của việc áp dụng văn hóa đào tạo đối với doanh nghiệp của bạn là rất lớn. Theo một nghiên cứu, 46% tổ chức có văn hóa đào tạo có nhiều khả năng là người đầu tiên đưa sản phẩm ra thị trường, 37% làm việc hiệu quả hơn và 92% có nhiều khả năng đổi mới hơn. Bằng chứng là các tổ chức tích cực thúc đẩy tư duy phát triển như Microsoft dưới sự lãnh đạo của Satya Nadella đã phát triển vượt trội so với những tổ chức khác trên thị trường.

Văn hóa đào tạo giúp doanh nghiệp và tổ chức tạo sự thay đổi và đột phá

Năm 2023 báo hiệu một cuộc suy thoái sắp xảy ra với lạm phát gia tăng và tăng trưởng kinh tế chậm đòi hỏi chúng ta một lần nữa chuẩn bị cho một tương lai không ổn định. Do đó, văn hóa đào tạo là điều bắt buộc để điều hướng sự thay đổi và thúc đẩy tăng trưởng cho doanh nghiệp. Văn hóa đào tạo trang bị cho nhân viên tư duy phát triển, chấp nhận rủi ro và đón nhận thay đổi như một cơ hội để phát triển. Nhân viên ít có khả năng sợ thất bại và tràn đầy năng lượng trước những thay đổi và thử thách. Họ giữ bình tĩnh, tập trung, thử nghiệm và vượt qua các chướng ngại vật.

Case Study: Amazon Web Services lấy sự đổi mới và học hỏi làm cốt lõi trong văn hóa của mình để thúc đẩy thành công liên tục. Mười bốn Nguyên tắc Lãnh đạo bao gồm 'học hỏi và tò mò' và 'phát minh và đơn giản hóa' như một khuôn mẫu để giúp doanh nghiệp đưa ra các quyết định nhất quán. 

Văn hóa đào tạo cải thiện sự hài lòng của khách hàng

Văn hóa đào tạo hiệu quả tạo ra sự tương tác, sáng tạo và quản lý thay đổi của nhân viên, kết hợp hiệu ứng lan tỏa làm gia tăng mức độ hài lòng của khách hàng. 

Những nhân viên gắn kết, giàu kinh nghiệm sẽ thể hiện sự tự tin, niềm đam mê và động lực đối với công việc của họ. Điều này có thể dẫn đến nâng cao lòng tin, kết nối và gắn kết với khách hàng, cả nội bộ và bên ngoài.

Văn hóa đào tạo là nền văn hóa không chờ đợi phản hồi - nó thu hút phản hồi. Văn hóa tò mò và đổi mới khuyến khích nhân viên tương tác với khách hàng và lắng nghe ý kiến ​​của họ, cả tích cực và tiêu cực. Được hỗ trợ bởi một môi trường an toàn về tâm lý, các thành viên trong nhóm có thể thoải mái đặt câu hỏi về hành trình của khách hàng và đề xuất các cải tiến cho các quy trình. Điều này tác động tích cực đến “điểm chạm khách hàng”, nơi khách hàng tương tác với một tổ chức, định hình trải nghiệm và nhận thức tích cực của khách hàng.

Tư duy phát triển trong văn hóa đào tạo dẫn đến tinh thần dám làm, nơi nhân viên bền bỉ và chủ động đưa ra giải pháp cho các vấn đề và khiếu nại của khách hàng.

Ứng dụng công nghệ trong xây dựng văn hóa đào tạo

Ứng dụng công nghệ và đa dạng những phần mềm đào tạo trong công cuộc xây dựng văn hóa học tập của tổ chức không chỉ đem lại sự tiện lợi và linh hoạt cho quy trình đào tạo, mà còn tạo ra những trải nghiệm học tập đa dạng và hấp dẫn cho nhân viên. 

Hiểu được nhu cầu đó, iZi mang đến giải pháp đào tạo toàn diện với công nghệ trò chơi hóa và AI. Phần mềm đào tạo iZi đồng hành cùng doanh nghiệp trong quá trình xây dựng bộ quy trình đào tạo và phát triển nhân viên toàn diện, từ khâu đánh giá tuyển dụng, đào tạo hội nhập, đào tạo và phát triển năng lực cho đến kiểm tra, đánh giá nhân viên.

Phần mềm Đào tạo iZi - Vòng đời Nhân viên

Nguồn: Introdus

Phầm mềm đào tạo iZi giúp doanh nghiệp xây dựng các khóa học trực tuyến, tài liệu học tập và các hoạt động tương tác trực quan. Nhân viên có thể tiếp cận nội dung đào tạo từ bất kỳ địa điểm và thiết bị nào, tạo điều kiện cho học tập linh hoạt. Công nghệ  AI giúp các chuyên gia đào tạo phân tích dữ liệu học tập, hiểu rõ nhu cầu và tiến trình học của từng cá nhân, từ đó tạo ra các khóa học và chương trình phù hợp. Điều này giúp nhân viên cảm thấy được quan tâm và phát triển cá nhân, tăng khả năng giữ chân và sự cam kết với doanh nghiệp.

Tìm hiểu thêm về các phương pháp xây dựng giải pháp đào tạo hiệu quả dành cho doanh nghiệp được iZi tổng hợp và đúc kết tại đây. 

Bắt tay cùng chúng tôi với giải pháp đào tạo iZi để thiết kế văn hóa đào tạo toàn diện, giúp thúc đẩy tăng trưởng doanh nghiệp của bạn ngay hôm nay!

Trainizi is an interactive micro-learning mobile platform maximizing engagement for training deskless and officeless employees in Education, Healthcare, Hospitality, Retail, Manufacturing, Logistic, Social Work. Trainizi provides the fastest content creation experience and best training insights with thousands of data points powered by Gamification and AI.