iZi Training SaaSiZi Training SaaS
iZi Training SaaSiZi Training SaaS
Phát triển Bản thân

Trắc nghiệm Tính cách - Tại sao nên thực hiện?

published-date
21-04-2023
author
Heath Nguyen

Co-founder & CGO

Việc biết được loại tính cách của bạn theo bài trắc nghiệm tính cách MBTI và các đánh giá khác có thực sự hữu ích không? Những phép đo tính cách này thực sự có tác dụng như thế nào? Dưới đây là tổng quan những lợi ích mà việc hiểu rõ loại tính cách của mình có thể đem lại cho bạn.

Xem thêm: Bài kiểm tra tính cách là gì?

Hiểu rõ hơn về người khác

Sau khi thực hiện MBTI hoặc bất kỳ bài kiểm tra tính cách hay trắc nghiệm tính cách nào và xem kết quả của mình, bạn có thể hiểu rõ hơn về tất cả những phản ứng và nhận thức khác nhau mà những người khác có thể có khi đối diện với cùng một tình huống. Tất cả chúng ta đều có cách nhìn và tương tác với thế giới khác nhau.

Không có kiểu tính cách nào là "tốt hơn" so với bất kỳ kiểu tính cách nào khác—chỉ khác biệt mà thôi. Và mỗi quan điểm đều mang lại một cái gì đó mới và thú vị cho cuộc sống này.

Mọi người thường rơi vào cái bẫy lầm tưởng rằng hầu hết những người khác đều có cùng quan điểm, ý kiến, thái độ và đặc điểm giống như họ. Làm nổi bật sở thích cá nhân của riêng bạn và có thể nhìn thoáng qua một số đặc điểm mà người khác sở hữu có thể là một trải nghiệm mang tính mở mang đối với nhiều người.

Hiểu một số đặc điểm tính cách cốt lõi của bạn cũng như của những người thân thiết với bạn cũng rất hữu ích trong các mối quan hệ. Ví dụ, nếu bạn là người hướng ngoại nhưng vợ/chồng của bạn lại hướng nội nhiều hơn, bạn sẽ có thể phát hiện ra những dấu hiệu cho thấy đối tác của mình đang kiệt sức và cần tạm dừng giao tiếp xã hội. Bằng cách hiểu rõ hơn về đặc điểm tính cách của nhau, bạn có thể đáp ứng tốt hơn nhu cầu của những người thân yêu của mình và xây dựng mối quan hệ hôn nhân bền chặt hơn.

Xác định sở thích và “sở ghét” của bạn

Có thể bạn luôn ghét nói chuyện điện thoại nhưng chưa bao giờ thực sự hiểu tại sao. Hoặc có lẽ bạn luôn cần thêm một chút thời gian để suy nghĩ về một vấn đề trước khi đưa ra quyết định.

Bằng cách tìm hiểu thêm về vị trí của bạn trên thang đo hướng ngoại/hướng nội và suy nghĩ/cảm nhận, bạn có thể hiểu rõ hơn lý do tại sao bạn thích một số thứ nhất định và không thích những thứ khác. Điều này có thể hữu ích khi bạn đang cố gắng đưa ra những quyết định quan trọng có thể ảnh hưởng đến cuộc đời bạn, chẳng hạn như chọn chuyên ngành đại học.

Chọn chuyên ngành và nghề nghiệp phù hợp với sở thích cá nhân của bạn có thể có nghĩa là về lâu dài bạn sẽ hạnh phúc hơn và hài lòng hơn với lựa chọn cũng như công việc của mình.

Biết những tình huống nào là lý tưởng cho bạn

Tìm hiểu thêm về loại tính cách của bạn cũng có thể giúp bạn khám phá những cách mới để tiếp cận vấn đề. Ví dụ, nếu bạn phát hiện ra rằng mình có xu hướng hướng nội cao, thì trong tương lai, bạn có thể cẩn thận dành cho mình nhiều thời gian để trở nên thoải mái trong một tình huống nào đó trước khi bạn giới thiệu bản thân với một đồng nghiệp mới chẳng hạn.

Biết những gì có thể phù hợp nhất với nhóm tính cách của bạn có thể cung cấp cho bạn những ý tưởng mới về cách giải quyết vấn đề, đối phó với căng thẳng, đối phó với xung đột và quản lý thói quen làm việc của bạn.

Nhận ra điểm mạnh và điểm yếu của bạn

Biết bạn giỏi ở lĩnh vực nào có thể rất quan trọng trong nhiều tình huống khác nhau, cho dù bạn đang chọn chuyên ngành đại học hay đang cân nhắc một hướng chuyển sự nghiệp. Ví dụ: nếu bạn biết mình là một ISTJ (hướng nội, cảm nhận, suy nghĩ và phán đoán) theo bài trắc nghiệm tính cách MBTI, bạn có thể nhận ra rằng một số khía cạnh trong tính cách của bạn có thể được coi là điểm mạnh trong một số tình huống và điểm yếu ở những tình huống khác. Mặc dù kỹ năng tổ chức mạnh mẽ và tính cách chú trọng đến chi tiết của bạn có thể là thế mạnh chính trong công việc của bạn, nhưng đôi khi nó có thể khiến bạn vấp ngã trong những tình huống mà bạn cần để người khác nắm quyền.

Nguồn: Very Well Mind

footer.desc

Trainizi is a product of IZI COMPANY LIMITED.

Tax numbers: 0316661630

Address: 108 Tran Dinh Xu, Nguyen Cu Trinh Ward, District 1, HCMC, Vietnam

Blogs