iZi Training SaaSiZi Training SaaS
iZi Training SaaSiZi Training SaaS
Education

Tại sao giáo viên cần kỹ năng cảm xúc - xã hội?

Published date
07-04-2023
author
Heath Nguyen

Co-founder & CGO

Tự phát triển các kỹ năng cảm xúc - xã hội chính là cách mà các thầy cô có thể khám phá lại niềm vui trong việc giảng dạy, vốn đôi khi có thể bị phai nhạt đi theo năm tháng. Hãy tham khảo những quan điểm sau về tầm quan trọng của năng lực cảm xúc - xã hội (social emotional capacities - SEC) đối với các nhà giáo ở mọi cấp độ và bằng cách đưa SEC vào thực tiễn giảng dạy, các thầy cô có thể tạo ra một môi trường lớp học ấm áp và an toàn như thế nào.

Theo Patricia Jennings và Mark Greenberg, các nhà khoa học hàng đầu trong lĩnh vực học tập cảm xúc xã hội, giáo viên sở hữu năng lực cảm xúc xã hội ít có khả năng bị kiệt sức và căng thẳng do công việc hơn. Nguyên nhân là bởi họ có thể làm việc hiệu quả hơn với những học sinh khó tính, ngỗ ngược, và cá biệt —một trong những những nguyên nhân hàng đầu gây stress cho những người làm nghề giáo.

Ví dụ: thay vì nhanh chóng dùng đến các hình phạt, giáo viên có nhận thức cảm xúc - xã hội cao sẽ nhận ra cảm xúc của học sinh và hiểu rõ nguyên nhân gây ra cảm xúc đó. Điều này giúp giáo viên phản ứng bằng sự thấu hiểu nhân ái với bất kỳ hành động nào của học sinh — và điều chỉnh lại hành vi của học sinh một cách thích hợp.

Các nhà giáo dục với năng lực cảm xúc - xã hội cao cũng tạo ra môi trường lớp học ấm áp và an toàn, được thúc đẩy bởi các kỹ năng quản lý lớp học hiệu quả. Trong lớp học như vậy, giáo viên và học sinh thực hành giao tiếp tôn trọng và hướng tới giải quyết vấn đề; quá trình chuyển đổi từ hoạt động này sang hoạt động khác diễn ra suôn sẻ; và các bài học được thiết kế để khuyến khích học sinh tham gia và yêu thích học tập—tất cả đều thúc đẩy thành tích học tập và tạo vòng phản hồi tích cực cho giáo viên, duy trì niềm đam mê giảng dạy của họ.

Xem thêm: Đưa giáo dục cảm xúc - xã hội vào môi trường lớp học như thế nào?

 


Nhưng ngay cả khi đã nhận ra tầm quan trọng của những kỹ năng này, chúng ta vẫn phải trả lời một câu hỏi hóc búa: giáo viên cần những kỹ năng cảm xúc - xã hội nào?

Mặc dù không có một danh sách kiểm tra kỹ năng cần thiết nào phù hợp với tất cả, nhưng Jennings và Greenberg viết rằng những giáo viên có SEC đều có nhận thức cao về cả bản thân và xã hội. Nói cách khác, họ có thể nhận ra và quản lý cảm xúc của chính mình cũng như hiểu cách phản ứng cảm xúc của họ tác động đến người khác. Họ cũng biết cách xây dựng mối quan hệ bền chặt và mang tính hỗ trợ với học sinh, đồng nghiệp và phụ huynh, giải quyết xung đột hiệu quả, thiết lập ranh giới rõ ràng nhưng tôn trọng và thường xuyên thể hiện hành vi tử tế, hữu ích với những người xung quanh.

Là giáo viên, một trong những điều tuyệt vời nhất khi phát triển các kỹ năng cảm xúc xã hội cho chính mình là các thầy cô có thể quay lại và giúp học sinh của mình làm điều tương tự. Thay vì cảm thấy kiệt sức vì công việc với học sinh, thầy cô sẽ cảm thấy phấn chấn vì đã học được cách quản lý cảm xúc của chính mình và làm việc với người khác một cách nhân ái.

Khi đó, thầy cô sẽ tự nhiên trở thành một nhà giáo kiểu mẫu mà trước giờ bản thân mình luôn ngưỡng mộ.

Nguồn: https://mgiep.unesco.org/article/why-teachers-need-social-emotional-skills
 

Trainizi is a micro-training and job placement platform for deskless workers worldwide

Trainizi is a product of IZI COMPANY LIMITED.

Tax numbers: 0316661630

Address: 108 Tran Dinh Xu, Nguyen Cu Trinh Ward, District 1, HCMC, Vietnam