iZi Training SaaSiZi Training SaaS
iZi Training SaaSiZi Training SaaS
Education

Học tập Cảm xúc - Xã hội (SEL) là gì và tại sao quan trọng?

Published date
07-04-2023
author
Heath Nguyen

Co-founder & CGO

Học tập cảm xúc - xã hội (Social-Emotional Learning - SEL) đang trở nên quan trọng hơn bao giờ hết trong thế giới ngày nay.

Học tập cảm xúc - xã hội là quá trình mà mọi người, cả trẻ em và người lớn, phát triển kiến thức, năng lực tự thức và hạnh phúc cá nhân để xây dựng các năng lực cảm xúc giúp họ phát triển cả trong học tập và cuộc sống.

Tương tự như vậy, các hoạt động học tập về cảm xúc - xã hội cung cấp cho trẻ những công cụ cần thiết để đối phó với các tình huống khó khăn, đương đầu với môi trường mới, hình thành tư duy phát triển, tạo mối quan hệ tích cực với bạn bè đồng trang lứa và hơn thế nữa.

Học tập cảm xúc - xã hội là gì?

Học tập cảm xúc - xã hội giúp học sinh xây dựng các kỹ năng xã hội, hình thành các mối quan hệ lành mạnh và quản lý cảm xúc của mình.

CASEL - tổ chức nghiên cứu hàng đầu thế giới về Học tập Cảm xúc - Xã hội - đưa ra một định nghĩa toàn diện về SEL như sau:

“Học tập Cảm xúc - Xã hội là quá trình mà qua đó tất cả trẻ em, thanh thiếu niên và người trưởng thành tiếp thu và áp dụng kiến thức, kỹ năng và thái độ để phát triển căn tính lành mạnh, quản lý cảm xúc và đạt được các mục tiêu cá nhân và tập thể, cảm thấy và bộc lộ được sự đồng cảm với người khác, thiết lập và duy trì các mối quan hệ tích cực, đồng thời đưa ra các quyết định đầy quan tâm và có trách nhiệm.”

Đối với nhiều trẻ nhỏ, trường học là nơi hình thành nhiều nhất các mối quan hệ có ý nghĩa và là một trong những nơi đầu tiên các em tạo dựng các mối quan hệ xã hội bên ngoài gia đình ruột thịt của mình. Xây dựng những kỹ năng cảm xúc - xã hội từ khi còn trẻ là vô cùng quan trọng để thành công trong học tập và cuộc sống tương lai.

Vậy thì sao? Bạn có thể cho rằng trẻ em tự học được những kỹ năng này như cha mẹ chúng ngày xưa đã từng — chúng không cần được dạy ở trường.

Bạn có thể sẽ phải ngạc nhiên đó.

Học tập cảm xúc xã hội cần được xây dựng thành một chương trình giáo dục bài bản để có thể tạo ra tác động ở mức cao nhất.

Các nhà nghiên cứu đồng ý rằng những sinh viên có kỹ năng cảm xúc - xã hội phát triển vượt bậc sẽ cải thiện đáng kể kết quả học tập và xã hội:

“Trẻ nhỏ có năng lực SEL năng nổ và tham gia nhiều hoạt động hơn trong lớp học, được các bạn cùng lớp và giáo viên ghi nhận nhiều hơn, đồng thời được giáo viên hướng dẫn và phản hồi tích cực hơn. Nếu không có năng lực SEL, trẻ nhỏ có nhiều khả năng không thích trường học và thực hiện kém các nhiệm vụ học tập và sau đó bị lưu ban, bỏ học và tiếp tục có các hành vi chống đối xã hội.”

Vậy chính xác thì việc học tập cảm xúc - xã hội bao gồm những gì? CASEL liệt kê 05 năng lực học tập cảm xúc xã hội cốt lõi:

05 năng lực học tập cảm xúc xã hội cốt lõi

 • Tự thức (self-awareness) — Nhận biết cảm xúc và suy nghĩ của bản thân, hiểu cách chúng ảnh hưởng đến hành vi và đánh giá điểm mạnh, điểm yếu của chính mình.
 • Tự quản lý (self-management) — Điều chỉnh suy nghĩ, cảm xúc và hành vi. Đặt mục tiêu, kiểm soát xung động và quản lý căng thẳng.
 • Nhận thức xã hội (social awareness) — Thấu hiểu quan điểm của người khác, thể hiện sự đồng cảm với các nhóm người khác nhau và tìm kiếm sự hỗ trợ thông qua các mối quan hệ gia đình, trường học và cộng đồng.
 • Kỹ năng quan hệ (relationship skills) — Giao tiếp, hợp tác, chống lại áp lực tiêu cực và đề nghị giúp đỡ. Xây dựng và duy trì các mối quan hệ lành mạnh.
 • Ra quyết định có trách nhiệm (Responsible decision-making) — Đưa ra những lựa chọn có đạo đức và tôn trọng về hành vi cá nhân và các mối quan hệ, đồng thời đánh giá hậu quả của các quyết định.

Tại sao học tập cảm xúc - xã hội lại quan trọng?

Học tập cảm xúc - xã hội trang bị cho học sinh những kỹ năng mà các em sẽ sử dụng thành thạo sau khi rời ghế nhà trường và là một phần thiết yếu trong cách các bạn trẻ học tập trong một xã hội đang thay đổi nhanh chóng.

Ngoài ra, SEL tác động đến kết quả học tập của học sinh thuộc mọi thành phần trong xã hội!

 • Một phân tích tổng hợp năm 2011 về hiệu quả của học tập cảm xúc - xã hội cho thấy những học sinh được trải nghiệm chương trình SEL chất lượng cao có điểm thành tích trung bình cao hơn 11% so với những học sinh không có cơ hội đó.

 • Đối với mỗi USD mà các trường đầu tư vào giáo dục cảm xúc - xã hội, họ sẽ nhận được lợi nhuận trung bình dài hạn là 11 USD cho trường và cộng đồng xung quanh.

 • Theo Diễn đàn Kinh tế Thế giới (World Economic Forum), SEL có khả năng dẫn đến những lợi ích lâu dài như tỷ lệ việc làm và hoàn thành giáo dục cao hơn.

Các ứng viên tương lai ngày nay bắt buộc phải có khả năng hợp tác, giao tiếp và giải quyết vấn đề – những kỹ năng được phát triển chủ yếu thông qua SEL. Kết hợp với các kỹ năng truyền thống, năng lực cảm xúc - xã hội cao giúp học sinh tìm được chỗ đứng vững chắc trong nền kinh tế số đang phát triển của thế kỷ 21.

Các kỹ năng cảm xúc - xã hội nên được phát triển càng sớm càng tốt

Theo một nghiên cứu được bảo trợ bởi OECD, dạy trẻ mẫu giáo các kỹ năng xã hội và cảm xúc cơ bản “[có thể] mang lại lợi ích học tập lâu dài đối với khả năng đọc hiểu và sử dụng từ vựng của học sinh, kể cả ở các trường ở vùng nghèo khó, cho thấy rằng SEL có thể hỗ trợ thu hẹp khoảng cách về kết quả học tập giữa các vùng với điều kiện kinh tế khác biệt.”

Nhìn chung, học sinh có kỹ năng cảm xúc - xã hội tốt:

 • Tham gia học tập nhiều hơn
 • Ít có khả năng bỏ học
 • Ít có khả năng có vấn đề về hành vi
 • Tự tin hơn và có lòng tự trọng cao hơn

Những lợi ích của một chương trình giáo dục cảm xúc - xã hội có lẽ đã quá rõ ràng, thông qua những nghiên cứu từ các trường đại học, tổ chức phi chính phủ, viện nghiên cứu và các tổ chức độc lập khác với uy tín hàng đầu thế giới. Câu hỏi lớn nhất mà các bậc phụ huynh, các nhà giáo dục, các thầy cô có lẽ đang trăn trở đó là: triển khai SEL như thế nào và nên bắt đầu từ đâu?

Để tìm hiểu thêm về giáo dục cảm xúc - xã hội và thiết kế chương trình phù hợp cho các con hoặc học sinh của bạn, hãy liên hệ ngay với iZi - giải pháp số tiên phong về giáo dục cảm xúc - xã hội!

Nguồn: Prodigy Game

Trainizi is an interactive micro-learning mobile platform maximizing engagement for training deskless and officeless employees in Education, Healthcare, Hospitality, Retail, Manufacturing, Logistic, Social Work. Trainizi provides the fastest content creation experience and best training insights with thousands of data points powered by Gamification and AI.