iZi Training SaaSiZi Training SaaS
iZi Training SaaSiZi Training SaaS
Training Trends

Xu hướng đào tạo doanh nghiệp 2023

Published date
06-06-2023
author
Minh Do

Country Manager Vietnam

Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ và sự thay đổi trong cách mà chúng ta học tập và phát triển bản thân, liệu bạn có thời gian dừng lại và tự hỏi những xu hướng đào tạo nào đang nổi trội hiện nay? Những điều đó ảnh hưởng đến ngành L&D và cụ thể là hoạt động đào tạo nhân viên như thế nào? Những xu hướng thú vị nào chúng ta có thể mong đợi trong tương lai? Và, quan trọng nhất, làm thế nào để chương trình đào tạo của doanh nghiệp có thể tận dụng những xu hướng đang diễn ra này? 

Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá những xu hướng đào tạo đang được quan tâm và áp dụng hiện nay, từ các xu hướng trao quyền cho người học, phát triển kỹ năng mềm đến tổng hợp nội dung giúp cải thiện giá trị D&I - Diversity & Inclusion (Đa dạng & Hòa hợp). Bằng cách áp dụng những xu hướng này, doanh nghiệp có thể xây dựng một chương trình đào tạo vững chắc, thúc đẩy sự phát triển cá nhân và tăng cường hiệu suất làm việc của nhân viên.

Nội dung đào tạo tổng hợp (Content aggregation)

Tổng hợp nội dung đào tạo đã nổi lên như một trong những xu hướng L&D lớn nhất của năm 2022. Đây là quá trình thu thập nhiều nhà cung cấp hệ thống đào tạo trực tuyến khác nhau và đưa về một hệ thống tập trung. Đối với nhiều phòng đào tạo, mô hình này có thể giải quyết vấn đề khó khăn chung khi thiết kế chương trình phù hợp cho các nhóm nhân viên hoặc phòng ban với phong cách học tập khác nhau, đặc biệt là khi tất cả đều bị hạn chế về thời gian và ngân sách eo hẹp. 

Khi đó, một hệ thống tổng hợp nội dung đào tạo có thể giải quyết những vấn đề này bằng cách cung cấp độ rộng, tính đa dạng và chất lượng của nội dung để phù hợp với các ưu tiên, sở thích và phong cách học tập khác nhau. Bằng cách truy cập nội dung đào tạo trực tuyến của bạn từ một nguồn duy nhất, bạn không cần phải thỏa hiệp về nội dung sẽ cung cấp lại để đào tạo nhân viên của mình - đó là lý do tại sao tổng hợp nội dung đã nổi lên như một xu hướng L&D hàng đầu trong năm nay.

Trao quyền cho người học thông qua học tập Tự định hướng (Self-directed learning)

Không bao giờ là quá muộn để trao quyền cho người học. Vào năm 2021, chúng ta đã chứng kiến ​​xu hướng người học được trao quyền tiến lên một tầm cao mới, trong đó việc học tự định hướng là yếu tố then chốt. Theo LinkedIn, 43% Gen Z và Millennials, và 33% Gen X và Baby Boomers, muốn được trao quyền với việc học tập hoàn toàn tự định hướng và độc lập.

Xu hướng đào tạo doanh nghiệp 2023 - Giải pháp Đào tạo iZi

Báo cáo Back to the Future của Emerald Works củng cố ý kiến này này, giải thích rằng “khi chúng tôi trao quyền cho mọi người để 'làm chủ' chương trình đào tạo của họ và cách mà hành động này tăng thêm giá trị cho họ và tổ chức của họ, chúng tôi thấy mức độ động lực, khả năng phục hồi và hiệu suất tăng lên .”

Cũng theo nghiên cứu của Emerald Works, lợi ích của việc trao quyền cho người học của bạn là gần như vô tận. Họ nhận thấy rằng các phòng đào tạo linh hoạt nơi “mọi người tham gia vào quá trình học tập tự quyết mà không cần nhắc nhở” có khả năng nâng cao phúc lợi cá nhân cao hơn 11%, khả năng tạo ra lực lượng lao động có trình độ cao hơn 24%, khả năng hiểu các nguyên tắc đa dạng cao hơn 18% và hòa nhập, đồng thời có nhiều khả năng tăng năng suất trong công việc hơn 12%.

Theo đó, trao quyền cho người học thông qua học tập tự định hướng có thể có tác động sâu rộng ở cả cấp độ tổ chức để đào tạo nhân viên và cấp độ cá nhân.

Với sự phát triển của xu hướng học tập tự định hướng, iZi đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp một nền tảng đào tạo linh hoạt và tương tác cho doanh nghiệp. Người học mong muốn sự tự chủ và khả năng điều chỉnh quá trình học tập theo nhu cầu và tốc độ cá nhân của mình. iZi đáp ứng điều này bằng cách cung cấp nội dung học tập thông qua trò chơi tương tác, cho phép người học tự quyết định và khám phá kiến thức một cách tự nhiên. Việc thu thập dữ liệu chi tiết từ các hoạt động học tập giúp iZi xây dựng lộ trình học tập cá nhân hóa, đáp ứng nhu cầu và mục tiêu của từng người học.

Cải thiện yếu tố D&I - Diversity & Inclusion (Đa dạng và hòa hợp)

Nhiều phòng đào tạo đã tăng cường tập trung vào sự đa dạng và hòa hợp, vốn nổi lên như một trong những xu hướng đào tạo tích cực nhất trong vài năm qua. Theo Báo cáo Workplace Learning Report năm 2021 của LinkedIn, 64% chuyên gia L&D trên toàn cầu cho biết phòng đào tạo của họ đặt D&I là ưu tiên hàng đầu vào năm 2021, trong khi 71% nhóm L&D hiện có chương trình D&I hoặc đang lên kế hoạch triển khai. Ngoài ra, tính Đa dạng và Hòa hợp được xếp hạng thứ hai trong số các chương trình mà các nhóm L&D và trưởng phòng/ chuyên viên đào tạo dự định triển khai. 

Do đó, các công ty có chương trình D&I mạnh mẽ hiện có nhiều khả năng được coi là những tổ chức dẫn đầu ngành với tỷ lệ nhân tài có năng lực cao hơn 22%.

Hơn nữa, báo cáo Back to the Future năm 2020 của Emerald Works cho thấy 58% trong số các văn hóa học tập có tác động cao, tương đương 10% hàng đầu trong các tổ chức được khảo sát, áp dụng nguyên tắc Đa dạng và Hòa hợp (D&I), so với chỉ có 34% của các nhóm L&D khác. Những con số này cho thấy rằng một chương trình Đa dạng và Hòa hợp (D&I) phát triển tốt có thể đưa giúp nâng tầm hiệu quả của chương trình đào tạo nhân viên lên một tầm cao mới.

Chương trình đào tạo kỹ năng mềm

Cuối cùng, các kỹ năng mềm đang trở nên vô cùng phổ biến với cộng đồng L&D. Theo một nghiên cứu gần đây với các CEO trong danh sách Fortune 500, 75% thành công trong công việc lâu dài phụ thuộc vào kỹ năng mềm, so với chỉ 25% phụ thuộc vào kỹ năng chuyên môn (kỹ năng cứng). Hơn nữa, một báo cáo từ IBM cho thấy rằng “một sự thay đổi đang diễn ra; quan điểm của các giám đốc điều hành về mức độ ưu tiên của các kỹ năng quan trọng đã chuyển từ kỹ năng kỹ thuật số và kỹ thuật sang hành vi.” Do đó, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp hiện ưu tiên các kỹ năng mềm và hành vi đúng đắn hơn các kỹ năng chuyên môn.

Ngoài ra, 89% nhà tuyển dụng cho biết khi nhân sự mới không đáp ứng được yêu cầu công việc, nguyên nhân thường thấy là do thiếu kỹ năng mềm, theo SHRM.

Xu hướng đào tạo doanh nghiệp 2023 - Giải pháp Đào tạo iZi

Có lẽ quan trọng nhất là nghiên cứu mới của HR Drive. Nghiên cứu này phân tích hơn 82 triệu quảng cáo việc làm và cho thấy 05 kỹ năng mềm hàng đầu là yêu cầu tuyển dụng thường xuyên hơn 3,8 lần so với năm kỹ năng cứng hàng đầu. Họ cũng phát hiện ra rằng bảy trong số mười kỹ năng được yêu cầu nhiều nhất là kỹ năng mềm. Kỹ năng mềm được yêu cầu trong 64% quảng cáo được phân tích, trong khi 36% tin tuyển dụng yêu cầu ba kỹ năng mềm trở lên.

Mặc dù những số liệu thống kê này không có nghĩa là các kỹ năng cứng đã không còn giá trị trong công việc, nhưng nhu cầu về các kỹ năng mềm chắc chắn đang có xu hướng tăng lên và chúng có thể là chìa khóa dẫn đến thành công cho chương trình đào tạo nhân viên của bạn trong tương lai.

Nhận thấy tầm quan trọng của kỹ năng mềm trong doanh nghiệp, iZi chú trọng xây dựng kho nội dung độc quyền chú trọng vào phát triển bộ kỹ năng này, bao gồm những khóa học kỹ năng đàm phán, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng sử dụng tiếng Anh trong môi trường làm việc, và nhiều nội dung khác theo nhu cầu cụ thể của khách hàng. Đây đều là những năng lực cần thiết để thành công trong học tập, nghề nghiệp và cuộc sống. Để nâng cao trải nghiệm học tập và tối ưu hóa tính tương tác giữa nhân viên với chương trình đào tạo, iZi cho ra mắt đa dạng các định dạng câu hỏi được trò chơi hóa, đi kèm với hình thức mô phỏng game và giả lập tình huống thực tế. 

Trải nghiệm tạo mới hoặc chơi thử game trên nền tảng trò chơi hóa iZi hoặc đăng ký demo để khám phá giải pháp đào tạo kết hợp gamification và AI của iZi

Nguồn: Go1

Trainizi is an interactive micro-learning mobile platform maximizing engagement for training deskless and officeless employees in Education, Healthcare, Hospitality, Retail, Manufacturing, Logistic, Social Work. Trainizi provides the fastest content creation experience and best training insights with thousands of data points powered by Gamification and AI.