iZi Training SaaSiZi Training SaaS
iZi Training SaaSiZi Training SaaS
Training Trends

Xây dựng kế hoạch đào tạo và phát triển nguồn nhân lực

Published date
14-06-2023
author
Minh Do

Country Manager Vietnam

 

Đối với phòng Đào tạo (hay L&D) của doanh nghiệp, bên cạnh những lợi ích đối với sự phát triển của nhân viên và hiệu quả kinh doanh, quyết định thay đổi và nâng cấp kế hoạch đào tạo nhân viên có thể tiềm ẩn rủi ro. Nhiều nhà tuyển dụng và trưởng phòng đào tạo lo ngại về chi phí liên quan đến việc triển khai phần mềm đào tạo và phần mềm quản lý nhân sự. Họ cũng xem xét chi phí cơ hội khi đầu tư thời gian và rủi ro nếu một nhân sự rời đi.

Mặc dù những lo ngại này là có cơ sở, nhân sự không được đào tạo thậm chí dẫn đến kết quả còn tồi tệ hơn. Như câu nói nổi tiếng của Henry Ford, “Điều duy nhất tồi tệ hơn việc đào tạo nhân viên của bạn và để họ rời đi là không đào tạo họ và để họ ở lại.”

Đào tạo và phát triển nguồn lực nhân lực trong doanh nghiệp là gì?

Đào tạo doanh nghiệp giúp nhân viên học được các kỹ năng công việc cần thiết và nâng cao năng suất, hiệu suất trong công việc hiện tại của họ. Trong khi hầu hết các công ty hiểu tầm quan trọng của việc đào tạo nhân viên mới, nhiều công ty lại tránh đầu tư vào việc đào tạo liên tục và phải trả giá đắt bằng việc mất đi nhân tài và lợi nhuận kinh doanh.

Trong thời đại cạnh tranh này, việc tuyển dụng nhân viên chất lượng tốn rất nhiều thời gian và nguồn lực. Do đó, điều quan trọng là phải liên tục đào tạo, thu hút và phát triển các kỹ năng để tác độnực tích cực đến sự phát triển và giữ chân nhân viên.

Tuy vậy mục tiêu của đào tạo và phát triển nguồn nhân lực không chỉ là giữ chân những nhân sự hiện có. Đào tạo nhân sự cũng góp phần gia tăng doanh thu và lợi nhuận của doanh nghiệp. Các công ty có quy trình đào tạo phát triển nguồn nhân lực phù hợp ghi nhận ​​lợi nhuận cao hơn, giữ chân nhiều nhân viên hơn và có lực lượng nhân sự gắn kết hơn.

Hơn nữa, kế hoạch đào tạo nhân viên hiệu quả giúp giảm chi phí liên quan đến việc mất nhân tài và doanh thu. Đào tạo doanh nghiệp giúp nhân viên nâng cao năng lực và cảm thấy được trân trọng. 

Đào tạo và phát triển nhân viên nghe có vẻ giống nhau, nhưng chúng có vai trò và ý nghĩa khác nhau. Đào tạo là một hoạt động ngắn hạn tập trung vào một vị trí việc làm cụ thể, giúp làm nổi bật các yêu cầu về kỹ năng công việc của vai trò đó. Nói cách khác, đó là một quá trình cung cấp kỹ năng cho nhân viên để hoàn thành một nhiệm vụ cụ thể.

Phát triển nhân viên có ý nghĩa rộng hơn. Đó là một quá trình dài hạn tập trung vào sự phát triển chung của một cá nhân, liên quan đến sự trau dồi kỹ năng lãnh đạo, học hỏi những năng lực cốt lõi mới và phát triển những phẩm chất phù hợp với mục tiêu và tầm nhìn dài hạn của tổ chức. Nếu được thực hiện đúng cách, sự phát triển của nhân viên có thể dẫn đến sự hài lòng trong công việc tốt hơn, khiến nhân viên gắn kết hơn và chuẩn bị nền tảng để có thể đảm nhận các vai trò mới hơn.

Theo Báo cáo Học tập tại Nơi làm việc LinkedIn 2021, 76% Gen Z tin rằng đào tạo và phát triển là một phần quan trọng trong quá trình phát triển nghề nghiệp. Nhân viên của bạn có thể cảm thấy ít được công nhận hoặc ít phát triển khi không có đủ cơ hội được học tập và đào tạo, điều này cuối cùng có thể dẫn đến tổn thất kinh doanh cho doanh nghiệp. 

Phát triển và đánh giá năng lực của nhân viên không nhất thiết phải là một khoản chi phí quá lớn. Nếu doanh nghiệp lựa chọn được hệ thống quản lý đào tạo phù hợp, đây là một khoản đầu tư mang lại lợi nhuận khổng lồ. 

Các phương pháp đào tạo nhân sự phổ biến

L&D cần phải nghiên cứu kỹ trước khi thực hiện kế hoạch đào tạo nhân viên để tránh những chi phí không cần thiết. Theo Statista, thị trường đào tạo doanh nghiệp tại Mỹ có trị giá khoảng 165,3 tỷ USD. Với kinh phí cao như vậy, các trưởng phòng và chuyên gia đào tạo L&D phải tìm kiếm và xác định các quy trình phù hợp nhất để truyền đạt kiến ​​thức cho học viên. Họ cũng nên tìm cách tiếp cận phù hợp để đầu tư vào kế hoạch đào tạo của doanh nghiệp.

Một số phương pháp đào tạo nhân sự tiêu chuẩn bao gồm:

1. Case Studies (Đào tạo qua tình huống giả lập)

Case Study là một phương pháp đào tạo đã được chứng minh giúp thúc đẩy động lực của người học. Các chuyên viên đào tạo đưa ra cho người lao động một tình huống phức tạp hư cấu hoặc có thật để phân tích và tìm giải pháp. Giải pháp này lý tưởng cho những nhân viên có kiến ​​thức và năng lực cốt lõi và có thể cải thiện bằng cách đào tạo phù hợp. Phương pháp này có chi phí thấp và khá phổ biến trong ngành tư vấn, y học và pháp luật.

2. Ứng dụng trò chơi trong đào tạo (Game-based Learning)

Theo Markets and Markets, thị trường đào tạo dựa trên trò chơi (game-based learning) trên toàn cầu dự kiến ​​sẽ đạt 27,52 tỷ USD vào năm 2026 với tốc độ tăng trưởng hàng năm là 23,77%.

Hình thức đào tạo này tạo động lực học tập cho nhân viên với chi phí cạnh tranh, đặc biệt là trong kỷ nguyên kỹ thuật số. Trò chơi khuyến khích các cá nhân cạnh tranh bằng cách sử dụng các vật phẩm như bảng xếp hạng, điểm và huy hiệu.

Một trong những tính năng nổi bật của phần mềm đào tạo iZi là khả năng ứng dụng game-based learning vào chương trình đào tạo của doanh nghiệp. Điều này giúp mang lại trải nghiệm học tập thú vị và tương tác cao cho nhân viên.

Với iZi, doanh nghiệp có thể chuyển đổi nội dung đào tạo thành dạng thức game-based (trò chơi hóa và mô phỏng game) đa dạng. Các hình thức game như chơi đối kháng hoặc chơi tập thể có thể được tích hợp vào quy trình đào tạo. iZi giúp tạo ra một môi trường học tập tích cực, kích thích sự tham gia, và tạo ra một trải nghiệm học tập đa dạng và thú vị cho nhân viên.

Phần mềm Đào tạo iZi - Game hóa toàn bộ nội dung

3. Ứng dụng phần mềm đào tạo và phần mềm quản lý nhân sự

Các phần mềm đào tạo và quản lý nhân sự cung cấp các tài liệu và khóa học dành cho nhân viên thông qua hệ thống đào tạo trực tuyến. Một trong những lợi ích cốt lõi là mỗi thành viên có quyền tự do học theo tốc độ của riêng họ vào thời gian thuận tiện, giúp giảm tổng chi phí đào tạo và số lượng người hướng dẫn trực tiếp. 

Trên thị trường, iZi là một phần mềm đào tạo toàn diện, giúp doanh nghiệp giải quyết vấn đề đào tạo liên tục trên quy mô rộng. Với công cụ đánh giá năng lực nhân viên trước và sau đào tạo, nền tảng đào tạo trực tuyến ứng dụng gamification và khả năng thu thập, phân tích dữ liệu chi tiết, iZi giúp doanh nghiệp đưa ra quyết định kinh doanh hiệu quả và nâng cao năng lực của nhân viên.

4. Mô phỏng giả lập tình huống

Mô phỏng tình huống là một quá trình tạo ra một môi trường học tập chân thực tương tự như các bối cảnh thực tế. Nhân viên hoặc học viên có thể thử nghiệm bằng cách thực hành kiến ​​thức và kỹ năng của họ trong tình huống mô phòng mà không có bất kỳ rủi ro mất doanh thu hoặc khách hàng nào.

5. Luân chuyển công việc (Job rotation)

Luân chuyển công việc đề cập đến việc di chuyển nhân sự giữa các nhiệm vụ khác nhau để thúc đẩy sự đa dạng và tính linh hoạt. Nó mang lại cơ hội để phát triển các kỹ năng khác và hướng tới việc đánh giá năng lực nhân viên và thăng tiến trong công việc. Đây có thể là nguồn động lực tuyệt vời giúp cam kết và giữ chân nhân viên.

6. Cố vấn công việc (mentoring)

Khi các tổ chức muốn đào tạo nhân viên để phát triển và thăng tiến, họ có kế hoạch truyền đạt kiến ​​thức từ các chuyên gia, những người đã thành thạo nghề hoặc kỹ năng cụ thể đó. Cấu trúc học tập được cá nhân hóa này thúc đẩy mối quan hệ giữa người cố vấn và học viên và tạo điều kiện thuận lợi cho sự nghiệp tương lai của họ. 

7. Huấn luyện đội nhóm

Hình thức đào tạo này nhấn mạnh việc nâng cao quy trình làm việc của nhóm. Hình thức này không tập trung vào các học viên với tư cách cá nhân mà kết nối toàn bộ nhóm bằng cách thu hút tất cả các thành viên vào một nhiệm vụ hoặc hoạt động duy nhất. Ví dụ, các công ty giao các dự án cho toàn bộ bộ phận trong thời gian thực tập và tất cả các thực tập sinh làm việc cùng nhau để hoàn thành nó trong thời hạn. Bằng cách này, họ nâng cao kỹ năng của mình trong lộ trình cụ thể đó, đồng thời học cách phối hợp và làm việc trôi chảy và hiệu quả với các đồng nghiệp.

Kế hoạch đào tạo và phát triển nhân viên hiệu quả đem lại lợi ích gì cho doanh nghiệp?

Phát triển kỹ năng nhân viên cung cấp kiến ​​thức cần thiết giúp nhân viên nhận thức được nhiệm vụ, kỳ vọng trong công việc, cho phép các tổ chức dành nguồn lực cho những hoạt động mang tính chiến lược hơn.

Gần một thập kỷ trước, Gallup đã đưa ra một báo cáo ước tính rằng “những nhân viên không tích cực gắn bó với công việc sẽ khiến năng suất làm việc bị hao hụt từ ​​450 tỷ đến 550 tỷ đô la Mỹ mỗi năm”. Cho dù con số tổn thất ở thời điểm hiện tại có thể khác nhưng sự thật vẫn là: những nhân viên thiếu gắn kết là rủi ro lớn đối với sự thành công của doanh nghiệp.

1. Độ gắn bó và tương tác (Engagement) của nhân viên đối với công ty

Phát triển nghề nghiệp thúc đẩy nhân viên và giúp họ đặt ra các mục tiêu được xác định rõ ràng cho bản thân, điều này dẫn đến những cải thiện đáng kể về năng suất của họ. Một nghiên cứu của Gallup cho thấy những người lao động có sự gắn kết với công ty có khả năng thu hút khách hàng mới, mang lại kết quả tốt hơn, giữ chân nhiều khách hàng hơn và có nhiều khả năng ở lại công ty lâu hơn.

Xem thêm về đào tạo doanh nghiệp và xây dựng hạnh phúc nơi làm việc tại đây

2. Lập kế hoạch kế nhiệm cho doanh nghiệp (Succession Planning)

Đầu tư nâng cao năng lực cho người lao động có nghĩa là tạo ra nhiều vai trò quan trọng hơn cho tương lai của công ty. Nếu không có sự lãnh đạo quyết đoán, công ty của bạn có thể tan rã, đó là lý do tại sao bạn cần một kế hoạch xây dựng nhân sự kế nhiệm. Đầu tư cho sự phát triển nghề nghiệp của nhân sự cho phép bạn xác định ai là người mang lại nhiều lợi ích nhất cho công ty.

3. Cải thiện hiệu suất công việc của nhân viên

Nhân viên được đào tạo thường xuyên có thể cải thiện hiệu suất công việc của họ liên tục. Các chương trình đào tạo giúp họ làm quen với các quy trình công việc và thực hành các kỹ năng liên quan. Những lộ trình đào tạo bài bản cũng giúp nhân viên xây dựng sự hiểu biết cụ thể về ngành và trách nhiệm của họ đối với doanh nghiệp. 

4. Xây dựng thương hiệu tuyển dụng (Employer Branding)

Việc đào tạo nhân viên thường xuyên làm cho các công ty trở nên hấp dẫn hơn đối với những nhân viên mới tiềm năng đang tìm cách nâng cao kỹ năng của họ khi họ nhìn thấy trước nhiều cơ hội phát triển và tăng trưởng.

5. Đổi mới

Liên tục nâng cao kỹ năng công việc sẽ giúp thúc đẩy sự sáng tạo của nhân viên. Các chương trình đào tạo giúp họ trở nên đa năng và độc lập hơn trong khi giải quyết các vấn đề và thách thức quan trọng trong công việc. 

6. Tỷ lệ giữ chân nhân viên cao hơn

Dựa trên một báo cáo của McKinsey, 41% người lao động nghỉ việc do không có cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp. Nhân viên có nhiều khả năng ở lại trong các công ty đầu tư vào phát triển kỹ năng bên ngoài vai trò công việc hiện tại của họ. Đào tạo hiệu quả xây dựng chuyên môn trong các lĩnh vực khác nhau, mang lại cho họ lợi thế cạnh tranh và động lực để đạt được các mục tiêu của công ty một cách chủ động.

Xây dựng một kế hoạch đào tạo hiệu quả

Các chương trình đào tạo và phát triển nguồn nhân lực thành công đòi hỏi sắp xếp các quy trình và chiến lược đào tạo cẩn thận, phát triển gắn liền với mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp. 

1. Xác định mục tiêu kinh doanh

Các trưởng phòng hoặc chuyên viên đào tạo (L&D) cần thiết kế chương trình đào tạo của mình để đáp ứng các mục tiêu chung của tổ chức. Tập trung vào các mục tiêu kinh doanh sẽ dẫn đến những hiệu quả đào tạo có thể đo lường được và cơ hội thành công hơn trong các dự án tương lai.

2. Phân tích khoảng cách năng lực

Các trưởng phòng hoặc chuyên viên đào tạo (L&D) cần đảm bảo hiệu suất công việc của nhân viên đang giúp đạt được các mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp. Xác định khoảng cách năng lực giữa các kỹ năng hiện tại và mong đợi của doanh nghiệp để xác định các chiến lược học tập cụ thể tốt hơn. Sau đó, hãy phân loại các mục tiêu này thành ba nhóm chính (động lực, kỹ năng ra quyết định và tư duy phản biện) và xây dựng các hoạt động trong kế hoạch đào tạo tập trung vào 3 mục tiêu đó:

  • Động lực: Làm thế nào để giúp nhân viên hiểu tại sao họ cần thay đổi hành vi và phát triển năng lực làm việc của mình?

  • Làm chủ kỹ năng ra quyết định: Mỗi nhân viên làm việc ở các phòng ban khác nhau, nhưng tất cả họ đều cần đưa ra quyết định sáng suốt vào đúng thời điểm. Kế hoạch đào tạo cần giúp nhân viên đánh giá tình hình, tìm kiếm tất cả các giải pháp khả thi, phân tích tất cả những ưu và nhược điểm xung quanh các lựa chọn đó và sau đó chọn giải pháp phù hợp. Một cá nhân có kỹ năng ra quyết định tốt có thể giúp tổ chức của họ tiến bộ.

  • Tư duy phản biện: Mọi nhân sự nên biết cách thực hiện tốt công việc của họ. Họ nên có tất cả kiến ​​thức về kỹ năng cần có để hoàn thành nhiệm vụ một cách chính xác mà không có sai sót và chậm trễ.

3. Xây dựng kế hoạch và lộ trình đào tạo bài bản

Kế hoạch đào tạo nhân viên hiệu quả nhất bao gồm các hoạt động đào tạo với nhiều chủ đề nội dung chia theo cấp độ khác nhau được xây dựng để cải thiện hiệu suất theo thời gian. Một kế hoạch đào tạo theo cấp độ năng lực đảm bảo đáp ứng mục tiêu và nhu cầu kinh doanh của doanh nghiệp, đồng thời nâng cao kỹ năng của nhân viên. Cách tiếp cận này kết hợp các phương pháp đào tạo và thiết kế trải nghiệm học tập để tối đa hóa giá trị của chi phí đào tạo.

4. Đánh giá năng lực nhân viên và đánh giá hiệu quả đào tạo

Nhu cầu được đào tạo và phát triển của nhân viên đòi hỏi sự phát triển liên tục để đảm bảo các kiến thức và kỹ năng đào tạo ban đầu được sử dụng linh hoạt và thực hành theo thời gian.

Các chuyên gia L&D biết công thức cho một sự nghiệp thành công chính là không ngừng học hỏi và phát triển. Điều quan trọng là phải đào tạo nhân sự theo thời gian, phân tích điểm mạnh và điểm yếu của họ để giúp cho kế hoạch đào tạo nhân viên hiệu quả và năng suất hơn. Học tập liên tục mang đến cho nhân viên sự tự tin và thúc đẩy họ phát huy hết khả năng của mình trong mọi nhiệm vụ. Hiểu được thách thức này của phòng đào tạo L&D, phần mềm đào tạo iZi giúp doanh nghiệp giải quyết vấn đề đào tạo và phát triển nhân sự liên tục trên quy mô rộng. Khám phá các tính năng của phần mềm đào tạo iZi tại đây.

Nguồn: SelectHub

Trainizi is an interactive micro-learning mobile platform maximizing engagement for training deskless and officeless employees in Education, Healthcare, Hospitality, Retail, Manufacturing, Logistic, Social Work. Trainizi provides the fastest content creation experience and best training insights with thousands of data points powered by Gamification and AI.