iZi Training SaaSiZi Training SaaS
iZi Training SaaSiZi Training SaaS
Professional Development

Kỹ Năng Mềm là gì và tại sao cần thiết cho trẻ 5-10 tuổi?

Published date
28-04-2023
author
Heath Nguyen

Co-founder & CGO

Kỹ Năng Mềm - bạn có biết chúng là gì? Đây là những công cụ vô cùng cần thiết cho sự phát triển năng lực cảm xúc - xã hội và sẽ được vận dụng thường xuyên ở tất cả các giai đoạn trong cuộc đời của mỗi người.

Kỹ Năng Mềm không chỉ quan trọng trong môi trường doanh nghiệp, mà đóng vai trò rất lớn trong tất cả các lĩnh vực của cuộc sống hàng ngày. Do đó, việc phát triển những nhóm kỹ năng này cần được chú trọng trong quá trình học tập của trẻ em ngay từ những năm đầu đi học.

Kỹ Năng Mềm là gì?

Kỹ Năng Mềm là kỹ năng liên quan đến đối nhân xử thế, hướng đến các vấn đề tình cảm, xã hội, hoàn thiện nhân cách của mỗi cá nhân. Kỹ Năng Mềm cũng bao gồm các nhóm năng lực cốt lõi của thế kỷ 21, đó chính là khả năng sáng tạo và quản lý.

Với việc dạy Kỹ Năng Mềm cho trẻ ngay từ những lớp nhỏ, trẻ có thể học cách tương tác với người khác một cách chủ động, sáng tạo và đồng cảm một cách tự nhiên. Theo cách này, mặc dù các Kỹ Năng Mềm dường như là khả năng tự nhiên của mỗi cá nhân, nếu không có sự hướng dẫn và định hướng tốt từ phía cha mẹ và thầy cô, mỗi đứa trẻ sẽ không thể phát triển chúng một cách toàn diện.

Mặt khác, một số trẻ sẽ có những năng khiếu thiên bẩm trong một số nhóm hành vi nhất định. Chắc hẳn bạn đều biết ai đó dường như được sinh ra với khả năng giao tiếp cuốn hút, năng khiếu lãnh đạo tuyệt vời hoặc thậm chí là khả năng lắng nghe và giúp đỡ người khác giải quyết vấn đề thật hiệu quả. Tuy nhiên, đây là những trường hợp xuất chúng thiểu số, trong khi phần lớn mọi người cần trải qua quá trình đào tạo và phát triển nhóm kỹ năng này.

Kỹ Năng Mềm là gì và tại sao cần cho trẻ 5-10 tuổi?

Kỹ Năng Mềm khác Kỹ Năng Cứng như thế nào?

Trong khi Kỹ Năng Mềm được hiểu như trên, ngược với khái niệm này là Kỹ Năng Cứng, hiểu đơn giản là các kỹ năng chuyên môn mà một người đã thành thạo.

Sự khác biệt lớn nhất có lẽ là khả năng đo lường những kỹ năng này bằng bằng cấp, những bài kiểm tra chuẩn hóa, câu hỏi mang tính đúng/sai, chỉ số đo lường. Ở những khía cạnh này, Kỹ Năng Cứng chiếm ưu thế. Do đó, phần lớn các chương trình đào tạo cấp chứng chỉ hoặc bằng cấp đều xoay quanh những Kỹ Năng Cứng, và phần lớn mọi người cũng tập trung trau dồi, theo đuổi kiện toàn những kỹ năng này với mục đích cải thiện sơ yếu lý lịch và phỏng vấn xin việc.

Trong khi đó, Kỹ Năng Mềm là kỹ năng có nhiều ứng dụng thực tế trong đời sống hàng ngày và công việc hơn, liên quan trực tiếp đến mối quan hệ tốt đẹp giữa con người với nhau. Hơn thế nữa, dần dần trên thế giới đã hình thành nhiều bài kiểm tra chuẩn hóa giúp đo lường những khía cạnh cảm xúc - xã hội có liên quan mật thiết đến mức độ thành thạo Kỹ Năng Mềm của mỗi cá nhân, ví dụ như những bài kiểm tra tính cách hoặc đánh giá chỉ số EQ. Do đó, các trường đại học và các nhà tuyển dụng cũng đang ngày càng dành sự quan tâm đáng kể tới nhóm kỹ năng này.

Dưới đây là một vài ví dụ về các kỹ năng mềm có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong cuộc sống và hãy nhớ rằng con bạn có thể bắt đầu phát triển chúng ngay từ khi còn nhỏ, ngay cả trong những trải nghiệm đầu tiên ở trường học:

 • Kiểm soát cảm xúc
 • Suy nghĩ sáng tạo
 • Thái độ hợp tác
 • Giao tiếp tốt
 • Lắng nghe chú tâm
 • Quản lý thời gian

Lợi ích của việc phát triển Kỹ Năng Mềm từ lứa tuổi nhỏ

Chúng ta có thể chỉ ra một số lợi ích chính nhận thấy được ở những đứa trẻ được đào tạo Kỹ Năng Mềm từ nhỏ. Khi xem xét dữ liệu từ gần 900 học sinh, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng khoảng một phần ba tác động đối với kết quả tội phạm trong tương lai là do các kỹ năng xã hội và tự điều hòa cảm xúc mà học sinh đã học được từ 6 đến 11 tuổi. "Kết luận mà chúng tôi đưa ra là những kỹ năng [mềm] này cần được nhấn mạnh hơn nữa trong hệ thống giáo dục và hệ thống xã hội hóa trẻ em của chúng ta," Kenneth Dodge, Giáo sư Chính sách công, Tâm lý học và Khoa học Thần kinh tại Duke cho biết. 

Một số lợi ích chính của việc phát triển Kỹ Năng Mềm có thể kể đến:

 • Sự hợp tác
 • Đồng cảm
 • Sáng tạo
 • Trí tuệ Cảm xúc
 • Giao tiếp

Sự hợp tác có thể được nhận thấy ở trẻ từ các tình huống như: giúp đỡ một người bạn không tìm được tài liệu để thực hiện nhiệm vụ do thầy cô gợi ý; hay thậm chí thông qua việc đồng hành trong các trò chơi, nhường chỗ cho nhau chơi, nhường món đồ chơi yêu thích, hiểu rằng chia sẻ cũng chính là hợp tác.

Đồng cảm là đặt mình vào vị trí của người khác, đặc biệt là trong những tình huống không mong muốn. Các bạn nhỏ trên thực tế có khả năng thấu hiểu cảm xúc của nhau một cách tự nhiên, và điều này có thể được xây dựng và nuôi dưỡng theo hướng tích cực. Hãy luôn luôn trò chuyện với trẻ và giải thích lý do tại sao các tình huống có thể tạo ra cảm giác đồng cảm từ sự thấu hiểu. Như vậy, chúng ta có thể giúp trẻ em trở nên đồng cảm hơn, quan tâm đến hạnh phúc của người khác một cách tôn trọng hơn. Hơn nữa, trở thành một tấm gương về sự đồng cảm là cách hiệu quả nhất để chứng minh tại sao nên phát triển năng lực này.

Sáng tạo là một kỹ năng mà trẻ em thậm chí có thể dạy cho người lớn. Dường như trong suốt cuộc đời, chúng ta mất dần đi khả năng sáng tạo, phát minh hoặc ứng biến để giải quyết những tình huống theo nhiều cách khác nhau. Với trẻ em, điều này là tự nhiên và có thể được cải thiện trong môi trường học đường với các hoạt động vui chơi có chủ đích.

Giao tiếp là một kỹ năng mà trẻ có thể phát triển vượt bậc tại môi trường trường lớp, được hướng dẫn để trẻ em học được rằng nó diễn ra theo nhiều cách khác nhau và hiệu quả nhất là lắng nghe người khác và sau đó bày tỏ ý kiến của mình; ngoài giao tiếp còn khơi dậy tư tưởng tôn trọng, kính trọng lời nói của đồng nghiệp, cũng như của thầy cô. Ngay từ khi còn nhỏ, trẻ em đã học cách giơ tay phát biểu trong môi trường học đường và điều này tạo ra ý thức các cuộc đối thoại như một hình thức giao tiếp lành mạnh và hiệu quả.

Trường học là môi trường cực kỳ quan trọng để cung cấp các công cụ phát triển cá nhân mà trẻ sẽ áp dụng trong suốt cuộc đời, quản lý cảm xúc và hiểu thế giới với sự tôn trọng, đồng cảm và chủ động. Để xây dựng một chương trình giáo dục toàn diện có sự tập trung sâu sắc vào phát triển Kỹ Năng Mềm ở trẻ, hãy tham khảo những khóa học của iZi.community ngay tại đây.

Trainizi is an interactive micro-learning mobile platform maximizing engagement for training deskless and officeless employees in Education, Healthcare, Hospitality, Retail, Manufacturing, Logistic, Social Work. Trainizi provides the fastest content creation experience and best training insights with thousands of data points powered by Gamification and AI.