iZi Training SaaSiZi Training SaaS
iZi Training SaaSiZi Training SaaS
Education

Học tập Cảm xúc - Xã hội thực sự có ý nghĩa gì?

Published date
07-04-2023
author
Heath Nguyen

Co-founder & CGO

Lược dịch từ bài viết của Justina Schlund, Giám đốc Nội dung và Nghiên cứu Thực địa tại CASEL.

“Trong các hệ thống trường học trên khắp thế giới, ngày càng có nhiều người đánh giá cao tầm quan trọng của việc học tập cảm xúc và xã hội (SEL). Nhưng hãy hỏi một vài người về định nghĩa chính xác của SEL và bạn có thể sẽ nghe thấy một số phản hồi khác nhau, đôi lúc thậm chí không hoàn toàn thống nhất."

Một trong những định nghĩa được trích dẫn nhiều nhất là định nghĩa của tổ chức phi lợi nhuận nơi tôi đang làm việc, Tổ chức Cộng tác cho Học thuật, Xã hội và Cảm xúc (CASEL). Về cốt lõi, SEL là quá trình mà qua đó tất cả thanh niên và người lớn tiếp thu và áp dụng kiến thức, kỹ năng và thái độ để phát triển căn tính lành mạnh, quản lý cảm xúc và đạt được các mục tiêu cá nhân và tập thể, cảm nhận và thể hiện sự đồng cảm với người khác, thiết lập và duy trì sự hỗ trợ các mối quan hệ, và đưa ra các quyết định đầy quan tâm và có trách nhiệm.

Trong trường học, học tập cảm xúc - xã hội có thể xuất hiện dưới nhiều hình thức khác nhau, nhưng thường tập trung vào việc xây dựng mối quan hệ tích cực giữa học sinh và người lớn, xây dựng các kỹ năng xã hội và cảm xúc, đồng thời tạo cơ hội cho học sinh thực hành phản xạ và hợp tác đội nhóm trong các môn học khác. SEL cũng cung cấp cho các trường những cách để phối hợp chặt chẽ hơn với gia đình, phụ huynh và các đối tác cộng đồng để xây dựng những bộ mục tiêu ưu tiên chung và phối hợp thực hành trong những bối cảnh khác nhau nơi học sinh sinh sống và học tập.

Dưới đây là 05 sự thật giúp cộng đồng của bạn hiểu rõ hơn về giáo dục cảm xúc - xã hội:

SEL dành cho tất cả mọi người

  • SEL dành cho tất cả mọi người. Học tập và rèn luyện khả năng tự nhận thức, quản lý bản thân, nhận thức xã hội, kỹ năng quan hệ và ra quyết định có trách nhiệm sẽ tạo nền tảng cho bất kỳ mục tiêu nào mà bạn mong muốn đạt được — cho dù mục tiêu đó liên quan đến trường học, nghề nghiệp, gia đình hay đời sống công dân. Đó là lý do tại sao SEL lại quan trọng đối với tất cả người học bất kể trình độ học vấn, chuyên môn, nhóm năng lực, thiên hướng hành vi hay đời sống gia đình của họ. Trên thực tế, SEL không chỉ dành riêng cho học sinh nhỏ tuổi. Phương pháp này cũng là một công cụ hữu hiệu giúp người lớn kiểm tra cảm xúc và suy nghĩ của chính họ, quản lý căng thẳng, làm việc nhóm hiệu quả hơn với đồng nghiệp, nhận định các quan điểm khác nhau và đưa ra các lựa chọn chuẩn xác.

Kết luận chính: Thực hiện một cách tiếp cận có hệ thống đối với SEL, tích cực thuyết phục toàn bộ học sinh và người lớn tham gia học tập và thực hành các năng lực cảm xúc - xã hội.

SEL được xây dựng trên cơ sở khoa học não bộ

  • SEL được xây dựng dựa trên cơ sở khoa học. Nhiều nghiên cứu trên toàn thế giới cho thấy tác động của giáo dục cảm xúc - xã hội lên một loạt các kết quả bổ trợ cho thành công và hạnh phúc của học sinh. Tập trung vào những gì chúng ta học và cách chúng ta học, SEL được đúc rút từ khoa học về não bộ và triển khai thực tế để làm nổi bật cách tốt nhất để thúc đẩy sự phát triển lành mạnh của mỗi con người. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng chúng ta suy nghĩ và học hỏi tốt nhất khi có các mối quan hệ hỗ trợ, cảm thấy an toàn và thân thuộc, đồng thời có cơ hội phát triển và thực hành các kỹ năng xã hội, cảm xúc và nhận thức của mình trong nhiều bối cảnh khác nhau.

Kết luận chính: Đảm bảo việc triển khai SEL đúng với khoa học bằng cách sử dụng các chương trình dựa trên bằng chứng và các quy trình cải tiến liên tục.

SEL nâng cao kết quả học tập của học sinh

  • SEL thúc đẩy việc học tập. Một kết quả quan trọng của SEL là nó làm tăng kết quả học tập của học sinh. Giáo dục cảm xúc - xã hội xây dựng các kỹ năng giúp nâng cao thành tích học tập trong các môn học chính đồng thời tạo ra các mối quan hệ và môi trường thuận lợi nhất cho việc học tập. Trên thực tế, 93% giáo viên muốn tập trung nhiều hơn vào SEL trong trường học vì họ biết rằng điều này giúp cải thiện thành tích học tập, hành vi trong lớp và thái độ của học sinh đối với trường học.

Kết luận chính: Tìm kiếm các dấu hiệu nhận biết SEL trong lớp học và trường học, bao gồm môi trường lớp học hỗ trợ, tích hợp vào chương trình chính khóa, và giảng dạy SEL trực tiếp.

SEL nâng cao sức mạnh xã hội và tình cảm của học sinh

  • SEL phát triển những điểm mạnh của học sinh. Giáo dục cảm xúc - xã hội mang đến cho học sinh cơ hội tìm hiểu, đánh giá cao và xây dựng dựa trên tài năng, sở thích, quan điểm và kinh nghiệm độc đáo của các em. Mặc dù SEL giúp giảm bớt các hành vi nguy hiểm và cải thiện sức khỏe tâm thần, nhưng nó không nhằm mục đích “kiểm soát” hành vi của trẻ em hoặc chẩn đoán các vấn đề tâm lý. Thay vào đó, SEL nhằm nâng cao nhiều điểm mạnh về mặt xã hội và cảm xúc mà tất cả học sinh vốn đã nội tại sở hữu.

Kết luận chính: Áp dụng các thực hành và đánh giá SEL dựa trên điểm mạnh của học sinh, đảm bảo các chính sách kỷ luật của trường học được xây dựng trên nền tảng SEL và sử dụng SEL để nâng cao tiếng nói của học sinh.

SEL xoay quanh sự phối hợp giữa học sinh, nhà giáo dục, gia đình và cộng đồng

  • SEL có phạm vi rộng khắp các trường học, gia đình và cộng đồng. Giáo dục cảm xúc - xã hội xoanh quanh sự phối hợp giữa học sinh, nhà trường, gia đình và cộng đồng để tạo ra trải nghiệm học tập và môi trường thúc đẩy tốt nhất sự phát triển về mặt xã hội, tình cảm và học tập. Thay vì chỉ là công việc của giáo viên hoặc phụ huynh, sự phối hợp này đảm bảo học sinh có cơ hội nhất quán để học và thực hành học tập cảm xúc - xã hội ở tất cả những nơi các em sống và học tập. Điều này cũng có nghĩa là SEL không phải là một mô hình phù hợp với tất cả, nhưng quan hệ đối tác giữa nhà trường-gia đình-cộng đồng sẽ xác định tầm nhìn, mục tiêu và kế hoạch chung cho SEL trong cộng đồng của họ.

Kết luận chính: Hợp tác với học sinh, gia đình và các đối tác cộng đồng để phát triển các kế hoạch SEL và liên tục cải thiện việc thực hiện.

Bằng cách thống nhất một định nghĩa rõ ràng và nhất quán về SEL, chúng ta có thể tập hợp các liên minh gồm học sinh, trường học, gia đình và cộng đồng để nhấn mạnh lý do tại sao công việc này lại quan trọng đến vậy. Cùng nhau, chúng ta có thể tạo ra các cơ hội và môi trường học tập mà tất cả học sinh xứng đáng được hưởng.”

Để tìm hiểu thêm về giáo dục cảm xúc - xã hội và thiết kế chương trình phù hợp cho các con hoặc học sinh của bạn, hãy liên hệ ngay với iZi - giải pháp số tiên phong về giáo dục cảm xúc - xã hội!

VỀ TÁC GIẢ BÀI VIẾT:

Là Giám đốc cấp cao về nội dung và nghiên cứu thực địa tại Tổ chức Cộng tác cho Học thuật, Xã hội và Cảm xúc (CASEL), Justina Schlund giám sát chiến lược nội dung của các ấn phẩm và nền tảng CASEL trong sự hợp tác chặt chẽ với các nhóm nghiên cứu, thực hành và chính sách. Kinh nghiệm trước đây của cô bao gồm giảng dạy, lãnh đạo trường học và học khu, báo chí giáo dục và đào tạo giáo viên ở Hoa Kỳ và vùng nông thôn Trung Quốc.

Trainizi is an interactive micro-learning mobile platform maximizing engagement for training deskless and officeless employees in Education, Healthcare, Hospitality, Retail, Manufacturing, Logistic, Social Work. Trainizi provides the fastest content creation experience and best training insights with thousands of data points powered by Gamification and AI.