iZi Training SaaSiZi Training SaaS
iZi Training SaaSiZi Training SaaS
Training Trends

Đào tạo năng lực nhân viên hiệu quả trong doanh nghiệp

Published date
05-06-2023
author
Minh Do

Country Manager Vietnam

Các doanh nghiệp và tổ chức trên toàn cầu đã chi tổng cộng 359 tỷ đô la vào năm 2016 cho hoạt động đào tạo năng lực nhân viên, nhưng liệu con số đó có xứng đáng hay không?

Khi xem xét những dữ liệu sau đây thì câu trả lời sẽ là “không”:

  • 75% trong số 1.500 nhà quản lý được khảo sát từ 50 tổ chức cho biết họ không hài lòng với chương trình đào tạo tại tổ chức của mình;

  • 70% nhân viên cho biết họ không thành thạo những kỹ năng cần thiết để làm việc hiệu quả;

  • Chỉ có 12% nhân viên áp dụng những kỹ năng mới họ học được trong chương trình đào tạo vào công việc hàng ngày;

  • Chỉ có 25% số người tham gia khảo sát gần đây của McKinsey tin rằng đào tạo năng lực nhân viên thực sự cải thiện hiệu suất làm việc.

Đa số chương trình đào tạo năng lực trong các công ty hiện nay không chỉ không hiệu quả mà còn mắc phải những thiếu sót về mục đích đào tạo, thời gian và nội dung phương pháp đào tạo.

 

Những thiếu sót trong hoạt động đào tạo năng lực nhân viên

Đào tạo năng lực dựa trên những lý do sai lầm

Bryan Caplan, giáo sư kinh tế tại Đại học George Mason, đồng thời là tác giả của cuốn sách “The Case Against Education”, đề cập trong cuốn sách của mình rằng giáo dục thường không tập trung nhiều vào việc học các kỹ năng công việc hữu ích, mà là về việc con người biết cách thể hiện bản thân hoặc "ra tín hiệu" cho người khác (signaling). 

Ngày nay, nhân viên trong các tổ chức, doanh nghiệp thường tích lũy kiến thức và kỹ năng từ các chương trình đào tạo chuyên nghiệp liên tục (CPE) để nêu lên lý do giúp họ được thăng tiến. Tương tự, chuyên viên đào tạo hay L&D cũng tạo giá trị của họ bằng cách đáp ứng các chỉ số KPI còn thiếu sót, ví dụ như tổng số khóa học CPE mà nhân viên đạt được, thay vì tập trung vào kết quả kinh doanh đã tạo ra. Tuy số liệu ở trước dễ đo lường hơn, nhưng lại thiếu sót về động lực trong công việc, dễ dẫn đến kết quả công việc không hiệu quả. 

 

Chương trình đào tạo không đúng thời điểm, nội dung đào tạo còn thiếu sót

Con người học tập tốt nhất chính là khi chúng ta cần phải học. Áp dụng những kiến thức đã học vào tình huống thực tế giúp tăng cường sự tập trung và quyết tâm học tập, phát triển. Và mặc dù nhà tâm lý học Edwin Locke đã chứng minh tác động của các vòng lặp phản hồi ngắn (short feedback loops) vào năm 1968 với lý thuyết về động lực (theory of motivation), thì điều này vẫn chưa được thực hành rộng rãi trong đào tạo doanh nghiệp. Ngày nay, nhân viên thường được đào tạo những chủ đề không đa dạng, theo lịch trình của phòng L&D, và có thể rơi vào thời điểm mà những nội dung này ít liên quan ngay lập tức đến công việc của họ, dẫn đến hiệu quả đào tạo của họ sẽ bị ảnh hưởng.

Không những thế, nhân viên doanh nghiệp đang tham gia các khóa đào tạo không phù hợp. Đó là khi nhân viên được yêu cầu tham gia buổi đào tạo về "Kỹ năng viết kinh doanh" hoặc "Giải quyết xung đột" hoặc một khóa học khác tương tự nhưng hoàn toàn không phù hợp với nhu cầu của họ.

Nội dung đào tạo chưa thiết thực

Giống như sinh viên năm đầu đại học quên đi 60% những gì họ học trong trung học, việc học chỉ để đạt được thành tích cao từ các chương trình đào tạo chuyên nghiệp liên tục (CPE) ngụ ý rằng nhân viên cũng sẽ nhanh chóng quên đi những gì họ học. Nhà tâm lý học người Đức Hermann Ebbinghaus đã tiên phong trong nghiên cứu thực nghiệm về trí nhớ vào cuối thế kỷ 19, và phát hiện ra "Đường cong lãng quên” (The Forgetting Curve). Ông đã phát hiện ra rằng nếu thông tin mới không được áp dụng, chúng ta sẽ quên khoảng 75% sau chỉ sáu ngày.

Đường Cong Quên Lãng - Giải pháp Đào tạo iZi

Chúng ta có thể đổ lỗi cho đặc điểm sinh học - và mong muốn sinh tồn bẩm sinh của chúng ta - vì sự thật rằng con người nhanh chóng quên đi những gì chúng ta học. Như Matthieu Boisgontier, thuộc phòng thí nghiệm hành vi não bộ của Đại học British Columbia đã nói, "Tiết kiệm năng lượng đã là yếu tố quan trọng đối với sự sinh tồn của con người, vì nó cho phép chúng ta hiệu quả hơn trong việc tìm kiếm thức ăn và nơi trú ẩn, cạnh tranh bạn tình với tránh những con thú săn mồi". Kết quả là, não bộ của chúng ta nhanh chóng quên đi những gì chúng ta không sử dụng. Kết hợp đào tạo năng lực hoặc kỹ năng mới vào công việc của bạn cũng là một cách để truyền đạt và lưu trữ kiến thức của doanh nghiệp cho nhân viên. Một phương pháp đào tạo khác là lặp lại ngắt quãng. Ý tưởng này được nhà tâm lý học Cecil Alec Mace đề xuất lần đầu vào năm 1932, đề cập việc phân bổ nội dung học theo các khoảng thời gian tăng dần khoảng một ngày, hai ngày, bốn ngày, tám ngày và tiếp tục như vậy. Phương pháp này tận dụng hiệu ứng khoảng cách tâm lý, cho thấy mối liên kết mạnh mẽ giữa việc tiếp xúc định kỳ với thông tin và khả năng ghi nhớ. Các nghiên cứu cho thấy rằng thông qua lặp lại theo khoảng thời gian, chúng ta có thể nhớ được khoảng 80% những gì chúng ta học sau 60 ngày - một cải thiện đáng kể.

Thật đáng tiếc là hầu hết các chương trình đào tạo năng lực nhân viên trong doanh nghiệp đang bỏ qua những thực tế về mặt sinh học này của con người và đầu tư hàng tỷ đô la vào những thông tin mà nhân viên sẽ nhanh chóng quên đi.

Giải pháp nâng cao hiệu quả đào tạo năng lực nhân viên trong doanh nghiệp

Bối cảnh kinh doanh chuyển động nhanh ngày nay đòi hỏi các tổ chức và nhân viên của họ phải nhanh chóng thích nghi với hoàn cảnh thay đổi và luôn học hỏi. Như người đồng sáng lập Wired, Kevin Kelly, đã nói: "Hãy trở nên giỏi ở chế độ người mới bắt đầu, hỏi những câu hỏi ngớ ngẩn, mắc những sai lầm ngu ngốc và dạy người khác những gì bạn đã học."

Học tập tinh gọn (Lean learning), được đúc kết từ hệ thống sản xuất linh hoạt của Toyota, nhấn mạnh việc sử dụng nỗ lực khi cần thiết, cải thiện kết quả và cắt giảm lãng phí. Phương pháp đào tạo này ngắn gọn, giá cả phải chăng và cung cấp cho nhân viên và tổ chức cập nhật khả năng ngay lập tức.

Học tập tinh gọn (Lean learning) bao gồm:

  1. Học những điều cốt lõi mà bạn cần học

  2. Áp dụng kiến thức vào tình huống thực tế ngay lập tức

  3. Nhận phản hồi ngay lập tức và làm rõ hiểu biết của bạn

  4. Lặp lại quá trình trên

Giống như mô hình sản xuất tinh gọn và khởi nghiệp tinh gọn trước đó, học hỏi tinh gọn hỗ trợ tính linh hoạt giúp tổ chức có lợi thế cạnh tranh trên thị trường ngày nay.

Dưới đây là một vài ý kiến về việc doanh nghiệp, đặc biệt là bộ phận Học tập và Phát triển (L&D) ứng dụng học tập tinh gọn vào trong chương trình đào tạo năng lực nhân viên.

Cung cấp hỗ trợ liên tục

Cung cấp cho nhân viên hỗ trợ thêm sau buổi học thông qua sự kết hợp giữa tin nhắn tức thời, tin nhắn thoại và chatbot để đảm bảo rằng họ có thể áp dụng kiến ​​thức đã học vào những thách thức cụ thể.

Học tập ngang hàng

Khi nhân viên muốn học một kỹ năng mới, họ thường không tra cứu Google hoặc tham khảo hệ thống quản lý học tập (LMS) của doanh nghiệp trước; thay vào đó 55% trong số họ hỏi đồng nghiệp. Con người có xu hướng học hỏi khi họ truyền đạt lại kiến thức cho người khác. Học tập ngang hàng cung cấp một cách để hỗ trợ việc đào tạo trong doanh nghiệp nhanh chóng, kịp thời, đồng thời củng cố kiến thức hiện có của nhân viên. Phương pháp đào tạo này có thể đơn giản như thiết lập một thị trường trực tuyến hoặc các hội thảo học hỏi ngang hàng định kỳ để kết nối những nhân viên sẵn sàng dạy các kỹ năng cụ thể với những đồng nghiệp muốn có được những kỹ năng đó. Khuyến khích học tập ngang hàng bằng cách kết hợp phương pháp này vào đánh giá hiệu suất có thể đảm bảo rằng nhân viên tiếp tục đầu tư thời gian vào chương trình.

Ứng dụng trò chơi hóa (Gamification) vào chương trình đào tạo năng lực nhân viên

Trò chơi hóa hoạt động đào tạo doanh nghiệp không chỉ mang lại niềm vui và sự hứng khởi cho nhân viên mà còn có nhiều lợi ích quan trọng. Khi kết hợp yếu tố trò chơi vào chương trình đào tạo, công ty có thể tạo ra môi trường học tập tích cực và tăng cường sự tham gia của nhân viên. Trò chơi hóa giúp nâng cao khả năng hấp thụ kiến thức, tăng cường khả năng ghi nhớ thông qua trải nghiệm thực tế và tương tác. Đồng thời, nó cũng thúc đẩy sự cạnh tranh lành mạnh, tinh thần đồng đội và tạo ra một môi trường học tập và làm việc tích cực. Với giải pháp đào tạo kết hợp công nghệ trò chơi hóa và AI của iZi, doanh nghiệp có thể tạo mới hoặc chuyển đổi các nội dung và chương trình đào tạo có sẵn thành định dạng trò chơi hóa với đa dạng format câu hỏi và trò chơi tương tác cao. Bằng cách kết hợp trò chơi vào hoạt động đào tạo, doanh nghiệp có thể đạt được hiệu quả cao hơn và đảm bảo nhân viên tiếp thu kiến thức một cách hiệu quả và vui vẻ. 

Xây dựng hệ thống học tập thích ứng (Adaptive learning) với nguồn dữ liệu người học chi tiết

Thay vì áp dụng một chương trình đào tạo tiêu chuẩn cho tất cả nhân viên, học tập thích ứng cho phép doanh nghiệp cá nhân hóa chương trình đào tạo để điều chỉnh nội dung dựa trên nhu cầu và trình độ của từng cá nhân. Điều này giúp đảm bảo rằng nhân viên nhận được kiến thức và kỹ năng cần thiết để phát triển năng lực và đóng góp tốt nhất cho công việc của mình. Học tập thích ứng cũng giúp giải quyết vấn đề về thời điểm và ứng dụng ngay sau khi học. Thông qua việc theo dõi tiến trình học tập và hiểu biết của từng nhân viên, chương trình học tập thích ứng có thể tạo ra các bài học, bài kiểm tra và phản hồi phù hợp. Nhân viên có thể áp dụng kiến thức ngay lập tức vào công việc hàng ngày, giúp tăng cường hiệu suất làm việc và thúc đẩy sự phát triển cá nhân. 

Ở iZi, chúng tôi cung cấp giải pháp đào tạo theo mô hình học tập thích ứng giúp các doanh nghiệp xây dựng môi trường học tập linh hoạt và hiệu quả. Điểm đặc biệt của iZi - giải pháp đào tạo kết hợp công nghệ trò chơi hóa và AI - nằm ở khả năng thu thập dữ liệu và phân tích chi tiết, trực quan về Đánh giá Đào tạo, Tương tác trong Đào tạo, Chất lượng Đào tạo và Tiến trình Đào tạo. Cùng với sự hỗ trợ của AI, giải pháp đào tạo iZi phân tích và đề xuất các nội dung đào tạo tùy chỉnh và mang tính ứng dụng cao, giúp nhân viên áp dụng kiến thức mới vào công việc hàng ngày một cách hiệu quả.

Thu thập dữ liệu đào tạo với giải pháp đào tạo iZi

Nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp đào tạo với tính tương tác cao và hiệu quả thiết thực tới ROI chương trình đào tạo, đăng ký demo với iZi ngay tại đây.

Nguồn: Harvard Business Review

Trainizi is an interactive micro-learning mobile platform maximizing engagement for training deskless and officeless employees in Education, Healthcare, Hospitality, Retail, Manufacturing, Logistic, Social Work. Trainizi provides the fastest content creation experience and best training insights with thousands of data points powered by Gamification and AI.