iZi Training SaaSiZi Training SaaS
iZi Training SaaSiZi Training SaaS
Professional Development

Bài kiểm tra tính cách là gì?

Published date
07-04-2023
author
Heath Nguyen

Co-founder & CGO

 

Bài kiểm tra tính cách hoặc trắc nghiệm tính cách là một công cụ dùng để đánh giá tính cách con người. Kiểm tra và đánh giá tính cách đề cập đến các kỹ thuật được thiết kế để đo lường các kiểu tính cách đặc trưng mà mọi người thể hiện trong các tình huống khác nhau.

Các bài kiểm tra tính cách có thể được sử dụng để giúp làm rõ chẩn đoán lâm sàng, hướng dẫn các biện pháp can thiệp trị liệu và giúp dự đoán cách mọi người có thể phản ứng trong các tình huống khác nhau.

Tính cách là thứ mà chúng ta đánh giá và mô tả một cách không chính thức hàng ngày. Khi chúng ta nói về bản thân và những người khác, chúng ta thường đề cập đến những đặc điểm khác nhau trong tính cách của một cá nhân. Ví dụ: chúng ta có thể mô tả ai đó là người thích phiêu lưu, tốt bụng hoặc ủ rũ. Các nhà tâm lý học cũng làm điều tương tự khi họ đánh giá tính cách nhưng ở mức độ khoa học và hệ thống hơn.

Lịch sử các bài kiểm tra tính cách

Một trong những hình thức kiểm tra tính cách sớm nhất, được gọi là phrenology, xuất hiện vào cuối thế kỷ 18 và được phổ biến rộng rãi trong thế kỷ 19. Cách tiếp cận này liên quan đến việc đo lường các vết sưng trên hộp sọ của con người, sau đó được quy cho các đặc điểm tính cách cụ thể.

Sau đó, các nhà tâm lý học bắt đầu cố gắng xác định xem có bao nhiêu đặc điểm tính cách khác nhau. Gordon Allport, ví dụ, đề xuất rằng có hơn 4.000. Nhà tâm lý học Raymond Cattell đã sử dụng một kỹ thuật thống kê được gọi là phân tích nhân tố để rút gọn danh sách này xuống còn 16 nhân tố tính cách khác nhau, trong khi Hans Eysenck thu hẹp danh sách xuống chỉ còn ba nhân tố.

Một trong những cách tiếp cận phổ biến nhất về tính cách ngày nay được gọi là thuyết Big Five về tính cách. Lý thuyết này cho rằng tính cách bao gồm 05 khía cạnh rộng: hướng ngoại, dễ chịu, tận tâm, loạn thần kinh cởi mở.

Ngày nay, hàng loạt các bài kiểm tra tính cách đã trở nên phổ biến và thường dựa trên các lý thuyết cụ thể về hệ thống tính cách. Các bài kiểm tra đo lường tính cách phổ biến nhất có thể tham khảo tại đây, trong đó phổ biến nhất là bài kiểm tra MBTI mà các bạn có thể thực hiện và nhận kết quả ngay trên nền tảng iZi.

Các loại bài kiểm tra tính cách

Các bài kiểm tra tính cách hoạt động như thế nào? Trắc nghiệm tính cách được thiết kế để gợi ra phản hồi từ những người tham gia về hành vi, sở thích, phản ứng cảm xúc, tương tác và động cơ của họ để đánh giá các đặc điểm và kiểu tính cách.

Có hai loại kiểm tra tính cách cơ bản: kiểm kê tự báo cáokiểm tra phóng chiếu:

 • Kiểm kê tự báo cáo yêu cầu người thực hiện đọc câu hỏi và sau đó tự đánh giá mức độ phù hợp của câu hỏi hoặc câu phát biểu đó trên một thang điểm. Một trong những bản kiểm kê tự báo cáo phổ biến nhất là Bảng kiểm kê tính cách đa pha của Minnesota (MMPI).
 • Kiểm tra phóng chiếu trình bày cho người kiểm tra một viễn cảnh, đối tượng hoặc kịch bản mơ hồ và sau đó yêu cầu họ đưa ra cách giải thích của họ về điều đó. Một ví dụ nổi tiếng là Phép thử Rorschach Inkblot.

Lợi ích lớn nhất của kiểm kê tự báo cáo là chúng có thể được tiêu chuẩn hóa và sử dụng các định mức đã được thiết lập. Tự kiểm kê cũng tương đối dễ quản lý và có độ tin cậy và giá trị cao hơn nhiều so với các phép thử phóng chiếu. Mặt khác, các bài kiểm tra phóng chiếu thường được sử dụng nhiều nhất trong môi trường trị liệu tâm lý và cho phép các nhà trị liệu nhanh chóng thu thập rất nhiều thông tin về khách hàng.

Ví dụ, một nhà trị liệu không chỉ có thể xem xét phản ứng của một người đối với một mục kiểm tra cụ thể mà họ còn có thể tính đến các thông tin định tính khác như giọng nói và ngôn ngữ cơ thể. Tất cả những điều này có thể được khám phá sâu hơn khi người đó tiến bộ thông qua các buổi trị liệu.

Sử dụng các bài kiểm tra tính cách

Các bài kiểm tra tính cách được thực hiện cho một số mục đích khác nhau, bao gồm:

 • Hiểu hơn về bản thân
 • Đánh giá trước và sau các chương trình học về cảm xúc - xã hội
 • Đánh giá lý thuyết
 • Đánh giá hiệu quả điều trị
 • Chẩn đoán các vấn đề tâm lý
 • Đánh giá những thay đổi trong tính cách
 • Sàng lọc ứng viên

Các bài kiểm tra tính cách đôi khi cũng được sử dụng trong các cơ sở pháp y để tiến hành đánh giá rủi ro, thiết lập năng lực và trong các tranh chấp về quyền nuôi con. Các bối cảnh khác có thể sử dụng bài kiểm tra tính cách là tâm lý học đường, tư vấn nghề nghiệp và nghề nghiệp, tư vấn mối quan hệ, tâm lý học lâm sàng và kiểm tra việc làm.

Tác động của các bài kiểm tra tính cách

Các bài kiểm tra tính cách có thể hữu ích vì một số lý do. Những bài kiểm tra này có thể giúp bạn tìm hiểu thêm về bản thân và hiểu rõ hơn cả điểm mạnh và điểm yếu của mình. Và mặc dù tất cả các bài kiểm tra tính cách đều khác nhau, nhưng việc biết rằng bạn có một thiên hướng tính cách cụ thể nào đó có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về các kiểu hành vi của chính mình.

Ví dụ: Kết quả của bạn trong bài kiểm tra tính cách có thể cho thấy bạn có tính cách hướng nội. Kết quả này cho thấy bạn phải tiêu tốn năng lượng trong các tình huống giao thiệp xã hội, vì vậy bạn cần tìm thời gian ở một mình để nạp lại năng lượng. Biết rằng bạn có xu hướng này có thể giúp bạn nhận ra khi nào bạn đang cạn kiệt trong các mối quan hệ xã hội và dành ra những khoảnh khắc yên tĩnh để lấy lại trạng thái cân bằng.

Mẹo để làm bài kiểm tra tính cách

Không có cách nào để chuẩn bị cho bài kiểm tra tính cách, nhưng có một số điều bạn có thể làm để đảm bảo rằng kết quả phản ánh đúng nhất tính cách của bạn:

 • Hãy trung thực. Đừng cố gắng thể hiện một phiên bản "lý tưởng" của chính mình. Thay vào đó, hãy cố gắng chỉ trả lời theo cách phản ánh bạn là ai và bạn cảm thấy thế nào.
 • Đọc hướng dẫn. Kết quả của bạn có thể không phản ánh chính xác con người bạn nếu bạn không hiểu các nguyên tắc hoặc câu hỏi.
 • Đừng cố gắng "đánh bại bài kiểm tra". Tránh cố gắng đoán những gì bạn nghĩ có thể được coi là câu trả lời "lý tưởng". Chỉ cần trả lời trung thực.

Khi bạn bắt đầu xem xét tất cả các bài đánh giá tính cách khác nhau hiện có, bạn có thể sẽ nhanh chóng nhận ra một điều: Có rất nhiều bài kiểm tra "không chính thức" ngoài kia! Chỉ một lượt Google đơn giản sẽ đưa ra vô số trắc nghiệm, quiz nhanh và bài kiểm tra được thiết kế để cho bạn biết điều gì đó về tính cách của bạn.

Phần lớn các trắc nghiệm, quiz nhanh mà bạn tìm thấy trên mạng chỉ có mục đích giải trí. Chúng có thể mang tính giải trí và thậm chí có thể cung cấp cho bạn một chút hiểu biết về tính cách của bạn, nhưng chúng hoàn toàn không phải là những đánh giá khoa học, chính thức về tính cách. Bạn chỉ nên tham khảo và tham gia vào những bài kiểm tra dựa trên cơ sở khoa học chính thống, được cộng đồng khoa học công nhận. Những bài kiểm tra có độ tin cậy cao đều đã được chúng tôi sàng lọc, lựa chọn, chuyển ngữ, và mở truy cập hoàn toàn miễn phí trên nền tảng iZi.

Nguồn: https://www.verywellmind.com/what-is-personality-testing-2795420 
 

Trainizi is an interactive micro-learning mobile platform maximizing engagement for training deskless and officeless employees in Education, Healthcare, Hospitality, Retail, Manufacturing, Logistic, Social Work. Trainizi provides the fastest content creation experience and best training insights with thousands of data points powered by Gamification and AI.