iZi Training SaaSiZi Training SaaS
iZi Training SaaSiZi Training SaaS
Professional Development

8 bài trắc nghiệm tính cách phổ biến nhất với nhà tuyển dụng

Published date
21-04-2023
author
Heath Nguyen

Co-founder & CGO

Các bài kiểm tra tính cách thường được sử dụng để hiểu rõ hơn về con người của mọi người, cũng như những động lực thúc đẩy họ. Từ góc độ nhà tuyển dụng, hiểu được tính cách của một ứng viên tiềm năng có thể làm sáng tỏ phong cách làm việc của họ và cách họ có thể phù hợp với văn hóa làm việc của công ty.

Trong bài viết này, chúng tôi đề cập đến một số thông tin cơ bản về 8 loại bài kiểm tra tính cách phổ biến nhất được sử dụng trong tâm lý học và cách chúng có thể được áp dụng trong bối cảnh nơi làm việc.

Trắc nghiệm tính cách là gì?

Xuất phát từ lĩnh vực tâm lý học, các bài kiểm tra tính cách được sử dụng để hiểu rõ hơn về đặc điểm tính cách của một cá nhân trong nhiều bối cảnh khác nhau — đặc biệt là tại nơi làm việc. Mặt khác, chúng có thể hữu ích cho các chuyên gia sức khỏe tâm thần chẩn đoán tâm lý, phát triển cá nhân hoặc nuôi dưỡng các mối quan hệ tích cực với người khác. Trong những năm qua, vô số bài kiểm tra tính cách đã trở nên phổ biến, nhiều bài trong số đó vẫn còn lưu hành hoặc có thể dễ dàng truy cập trực tuyến.

Xem thêm: Bài kiểm tra tính cách là gì?

Lịch sử của bài kiểm tra tính cách

Nguồn gốc của các bài kiểm tra tính cách gắn liền với tâm lý học - lĩnh vực đang nổi lên như một ngành khoa học quan trọng. Lĩnh vực Tâm lý học có nguồn gốc từ Withelm Wundt, “Cha đẻ của Tâm lý học”, người đầu tiên phân biệt giữa nhân cách và cơ thể con người trong thế kỷ 19. Tuy nhiên, các bài kiểm tra tính cách không tồn tại cho đến sau Thế chiến thứ nhất vào những năm 1900 với phiên bản đầu tiên mang tên Bảng dữ liệu cá nhân Woodworth, được sử dụng để đánh giá chấn thương tâm lý ở những người lính trở về hậu chiến.

Vào cùng khoảng thời gian đó, một bài kiểm tra tính cách khác đã trở nên phổ biến là bài kiểm tra vết mực của nhà phân tâm học Herman Rorschach—được biết đến nhiều hơn với tên gọi bài kiểm tra Rorschach—đôi khi vẫn được sử dụng cho đến ngày nay trong tâm lý học.

Trắc Nghiệm Tính Cách: 8 loại phổ biến

Nguồn ảnh: Big Interview Resources

8 bài kiểm tra tính cách được nhà tuyển dụng sử dụng

Ngày nay, việc phải trải qua một bài kiểm tra tính cách trong quá trình tìm kiếm việc làm đã trở nên phổ biến. Nhà tuyển dụng thường sử dụng các bài kiểm tra tính cách khác nhau để hiểu các đặc điểm tính cách của những nhân viên tiềm năng của họ. Đánh giá tính cách trước khi tuyển dụng cũng có thể được sử dụng để dự đoán khả năng thành công của người xin việc. Một số bài kiểm tra tính cách phổ biến bao gồm:

1. Chỉ số Myers-Briggs (MBTI)

Còn được gọi là MBTI, Myers-Briggs Type Indicator thường được các công ty sử dụng trong quá trình tuyển dụng. Các câu hỏi của bài trắc nghiệm tính cách này xác định vị trí của ứng viên trong bốn nhóm chính: hướng ngoại (E) so với hướng nội (I), đánh giá (J) so với quan sát (P), trực giác (N) so với cảm nhận (S) và suy nghĩ (T) so với cảm nhận (F). Kết quả của các nhóm này xếp những người làm bài kiểm tra vào một trong 16 loại tính cách. Với tất cả 93 câu hỏi, đây là một bài đánh giá khá dài.

iZi cung cấp một phiên bản ngắn gọn hơn của bài kiểm tra tính cách MBTI (70 câu hỏi) trực tiếp trên nền tảng của chúng tôi hoàn toàn miễn phí với độ chính xác cao. Trải nghiệm ngay tại đây nhé!

2. Hồ sơ Caliper (Caliper Profile)

Hồ sơ Caliper đo lường mức độ tương quan giữa các đặc điểm tính cách của ứng viên, nhân viên với hiệu suất của họ trong vai trò công việc. Bài kiểm tra tính cách này thường được sử dụng trong quá trình sàng lọc ứng viên.

Khi thực hiện bài kiểm tra này, bạn sẽ trả lời các câu hỏi ở nhiều định dạng khác nhau, phổ biến nhất là trình bày một tập hợp các câu và yêu cầu bạn chọn câu nào phù hợp nhất với quan điểm của bạn. Các định dạng câu hỏi khác bao gồm đúng hay sai, trắc nghiệm và mức độ đồng ý trên thang điểm.

Bài kiểm tra này đánh giá cả những phẩm chất tích cực và tiêu cực tiềm tàng của một ứng viên để cung cấp một bức tranh toàn cảnh hơn về cách họ sẽ thực hiện một công việc. Nó cũng có thể được tùy chỉnh để nhắm chọn các hành vi cụ thể đặc biệt quan trọng đối với một công việc hoặc chức năng nhất định.

3. Bảng câu hỏi 16 yếu tố tính cách

Năm 1949, Raymond B. Cattell, Maurice Tatsuoka và Herbert Eber đã xuất bản phiên bản đầu tiên của Bảng câu hỏi 16 yếu tố tính cách, còn được gọi là 16PF, mặc dù nó đã được sửa đổi trong nhiều năm. Nó giúp đo lường hành vi của các cá nhân và có nhiều ứng dụng, bao gồm phát triển nghề nghiệp và thăng tiến của nhân viên. Các loại đặc điểm tính cách mà nó đo lường bao gồm xu hướng thể hiện uy thế, ý thức về quy tắc, sự nhạy cảm, sự ổn định về cảm xúc, xu hướng cầu toàn, sự tự lực và độ cởi mở với thay đổi.

4. Bảng câu hỏi tính cách nghề nghiệp SHL

Bảng câu hỏi Tính cách Nghề nghiệp SHL, còn được gọi là OPQ32, cung cấp thông tin chi tiết về cách các đặc điểm và hành vi tính cách của một cá nhân có thể ảnh hưởng đến hiệu suất công việc. Bài kiểm tra bao gồm 104 câu hỏi đo lường 32 đặc điểm chính, được phân loại thành ba lĩnh vực chính ảnh hưởng đến hành vi của một cá nhân tại nơi làm việc: cảm xúc, phong cách suy nghĩ và cảm nhận, và mối quan hệ với mọi người.

Mỗi câu hỏi bao gồm nhiều câu nêu ra một luận điểm và người thực hiện chọn câu mô tả đúng nhất và câu mô tả ít đúng nhất với họ. Kết quả được đưa ra dưới dạng một báo cáo tùy chỉnh cho từng người thực hiện test, trong đó mô tả chi tiết điểm mạnh và điểm yếu của họ, cũng như một bản tóm tắt dưới dạng đồ họa có thể được sử dụng để so sánh các ứng viên với nhau.

5. Kho Tính cách HEXACO - Bản sửa đổi

Hơn hai thập kỷ trước, các nhà nghiên cứu đã xây dựng Kho Tính cách HEXACO để đánh giá các khía cạnh khác nhau trong tính cách của một cá nhân và cách họ áp dụng các diễn giải lý thuyết của riêng mình vào các tình huống khác nhau.

Nó đo lường sáu khía cạnh tính cách chính: trung thực/khiêm tốn, ổn định cảm xúc, hướng ngoại, dễ chịu, tận tâm và cởi mở để trải nghiệm. Trong phiên bản sửa đổi, bạn có thể chọn từ ba tùy chọn độ dài đánh giá: độ dài đầy đủ (200 câu hỏi), độ dài một nửa (100 câu hỏi) và HEXACO 60 (60 câu hỏi).

6. Kho Tính cách NEO - Bản sửa đổi

Phiên bản mới nhất của Kho Tính cách NEO sửa đổi đã được hoàn thiện vào năm 2005. Nó đo lường và kiểm tra 05 đặc điểm chính được nêu trong mô hình tính cách năm yếu tố: khả năng loạn thần kinh, cởi mở với trải nghiệm, xu hướng bằng lòng và dễ đồng thuận, mức độ tận tâm và mức độ hướng ngoại, với mỗi trong số năm đặc điểm đó được phân nhỏ hơn. Ví dụ, đặc điểm loạn thần kinh bao gồm xu hướng dễ gặp stress, chứng lo âu, trầm cảm, bốc đồng và tự ti. Nhiều đặc điểm mà bài kiểm tra này đo lường rất quan trọng tại nơi làm việc, điều này đã dẫn đến độ phổ biến của nó như một công cụ sàng lọc ứng viên.

7. Kho Tính cách Eysenck

Kho Tính cách Eysenck đánh giá tính cách của một cá nhân dựa trên hai khía cạnh chính: loạn thần kinh so với ổn định và hướng ngoại so với hướng nội. Kết quả bao gồm ba điểm chính, được đánh giá là “E” (mức độ hướng ngoại), “N” (mức độ loạn thần kinh) và “nói dối”, đo lường sự trung thực trong đánh giá dựa trên mong muốn đạt điểm cao hơn. Đánh giá đầy đủ bao gồm 100 câu hỏi, mặc dù cũng có một phiên bản rút gọn với 57 câu hỏi có/không.

8. Trắc nghiệm tính cách DISC

Dựa trên các danh mục: Uy thế, Ảnh hưởng, Ổn định và Cẩn thận (DISC), bài kiểm tra này chia thành 28 câu, mỗi câu có bốn lựa chọn để người làm bài kiểm tra đánh giá cách họ xác định với câu đó, cuối cùng dẫn đến một trong 12 loại tính cách khác nhau.

Tại nền tảng iZi có sẵn rất nhiều bài kiểm tra tính cách và đo lường trí thông minh mà bạn hoàn toàn có thể trải nghiệm miễn phí. Hãy khám phá ngay tại đây nhé!

Nguồn: Indeed

Trainizi is an interactive micro-learning mobile platform maximizing engagement for training deskless and officeless employees in Education, Healthcare, Hospitality, Retail, Manufacturing, Logistic, Social Work. Trainizi provides the fastest content creation experience and best training insights with thousands of data points powered by Gamification and AI.