iZi Training SaaSiZi Training SaaS
iZi Training SaaSiZi Training SaaS
Training Trends

Đào tạo doanh nghiệp và xây dựng hạnh phúc nơi làm việc

Published date
07-06-2023
author
Minh Do

Country Manager Vietnam

Trong bối cảnh hiện nay đầy biến động và không chắc chắn, sức khỏe và hạnh phúc tại nơi làm việc là mối quan tâm quan trọng đối với các tổ chức. Báo cáo đã xác nhận, ngày nay việc quản lý ít tập trung hơn vào sức khỏe và well-being của nhân viên so với giai đoạn đầu của đại dịch. Có lẽ, đây chính là lúc chúng ta thật sự cần suy nghĩ lại về well-being nơi làm việc. Để mang tới một giải pháp lâu dài và thật sự tạo tác động, các tổ chức sẽ cần xem xét việc kết hợp well-being vào chính quy trình làm việc thông thường của họ. Điều này cần thiết tương đương với các tiêu chuẩn về Môi trường, Xã hội và Quản trị (doanh nghiệp) (ESG) hoặc Đa dạng, Công bằng và Hòa hợp (DEI) được các tổ chức hàng đầu áp dụng ngày nay. Để làm được điều đó, phòng L&D và bộ quy trình đào tạo doanh nghiệp đóng một vai trò rất quan trọng.

Trong bài viết này, hãy cùng phần mềm đào tạo iZi tìm hiểu 5 cách mà hoạt động L&D trong tổ chức của bạn có thể tác động tích cực đến hạnh phúc và sức khỏe của nhân viên.

Học tập và đào tạo doanh nghiệp giúp thúc đẩy an toàn tâm lý nơi làm việc (Psychological safety)

An toàn tâm lý, một thuật ngữ do giáo sư Amy Edmonton tại Harvard đặt ra vào năm 1999, đề cập đến trạng thái không tồn tại nỗi sợ hãi về tâm lý giữa các cá nhân trong một tập thể. Trong bối cảnh nơi làm việc, an toàn tâm lý tạo ra môi trường nơi mọi người có thể thoải mái lên tiếng về những quan điểm và nội dung liên quan đến công việc của họ. 

Trong thế giới biến động ngày nay, không có gì ngạc nhiên khi 89% nhân viên tin rằng các nhà lãnh đạo doanh nghiệp có trách nhiệm tạo ra một môi trường làm việc an toàn và được tôn trọng.

Sức khỏe và hạnh phúc tại nơi làm việc không được tạo ra một cách tự nhiên. Người lãnh đạo phải chủ động tạo điều kiện và cơ hội để nhân viên cởi mở, chia sẻ. Và đây chính là lúc L&D và chương trình đào tạo nhân viên tham gia vào quá trình này. 

Tổ chức những buổi khai vấn về lãnh đạo dành cho các nhà quản lý và khuyến khích các hoạt động đào tạo nhân viên dẫn dắt bởi chính các nhà quản lý như đào tạo kỹ năng, chia sẻ và phản tư chính là những phương pháp hay nhất. Những hoạt động này khuyến khích tự đánh giá và tạo không gian an toàn để nhân viên và các nhà quản lý xem xét các lựa chọn của mình và chấp nhận rủi ro. Các nhà quản lý cần thể hiện rằng họ tin tưởng vào nhóm nhân viên của mình, từ đó xây dựng lòng tin và an toàn tâm lý giữa các thành viên.

Ngoài ra, một chương trình hội thảo chuyên nghiệp do các giảng viên hoặc trainer từ đơn vị hoặc tổ chức bên ngoài hướng dẫn cũng là một lựa chọn. Với sự đảm bảo về tính bảo mật và không gian trung lập, hội thảo có thể khuyến khích nhân viên thẳng thắn và cho phép mình tự nhận xét và nêu ra ý kiến. Điều này có thể giúp họ giảm bớt gánh nặng về cảm xúc và tâm lý, thúc đẩy sự cân bằng và thoải mái nơi làm việc.

An toàn tâm lý không chỉ ảnh hưởng đến cá nhân nhân viên. Nó cũng có tác động hữu hình đến hiệu suất làm việc của nhóm và kết quả kinh doanh của doanh nghiệp. Trên thực tế, Google cho rằng sự an toàn về tâm lý là yếu tố quan trọng nhất giúp các nhóm thành công khác biệt với các nhóm khác tương tự. 

Các sáng kiến ​​học tập liên quan tới sức khỏe và hạnh phúc là một phần quan trọng của chương trình đào tạo toàn doanh nghiệp

Giáo dục về sức khỏe và hạnh phúc nên nằm trở thành cốt lõi của các chương trình đào tạo doanh nghiệp, bắt đầu với nhận thức về tầm quan trọng của nó đối với tổ chức và cá nhân. Các chương trình học tập và đào tạo này sẽ giúp nhân viên hiểu các khái niệm chính về hạnh phúc và cách họ có thể sử dụng các công cụ và chiến lược để hỗ trợ sức khỏe và hạnh phúc của họ tại nơi làm việc. Các chủ đề đào tạo hữu ích có thể bao gồm phát triển khả năng phục hồi, quản lý căng thẳng, phát triển chánh niệm và quản lý tài chính. Đồng thời cung cấp các nguồn lực thiết thực cho tất cả mọi người như tư vấn, đường dây nóng hỗ trợ, hỗ trợ về sức khỏe thể chất và sức khỏe tâm thần cũng như các chương trình tiếp cận cộng đồng. 

Các nhà quản lý có một vai trò cụ thể và quan trọng trong việc hỗ trợ sức khỏe và hạnh phúc cho nhân viên của họ và cần các nguồn lực cụ thể. Trưởng nhóm Tương tác và Trải nghiệm Nhân viên của Hội đồng Anh - Georgina Reeves-Saad đã giải thích: “Chúng tôi có bộ công cụ hạnh phúc dành cho các nhà quản lý nhân sự với hướng dẫn thực tế, lời khuyên về những gì nên cung cấp, hành động cần thực hiện và thông tin thêm”.

Tuy nhiên, việc thiết kế chương trình và khả năng tiếp cận các chương trình đào tạo cũng quan trọng như việc hiểu rõ yếu tố nào thúc đẩy sức khỏe và hạnh phúc nơi làm việc. Câu hỏi quan trọng đặt ra để tự đánh giá ở đây là liệu tất cả các chương trình đào tạo doanh nghiệp của bạn có thể truy cập được ở các định dạng thúc đẩy quyền tự chủ và không gian tự do cho người học hay không?

Học tập xã hội nuôi dưỡng sự gắn kết nội bộ

Học tập xã hội mang lại rất nhiều lợi ích cho nơi làm việc: khuyến khích thảo luận và phát triển văn hóa chia sẻ kiến ​​thức, tăng sự tham gia của nhân viên trong công việc.

Học tập tạo cơ hội để kết nối với các thành viên trong nhóm và người quản lý. Những mối liên kết xã hội rất quan trọng đối với sức khỏe tinh thần của chúng ta, nhất là thời điểm sau đại dịch. Khi nhân viên học tập và phát triển cùng nhau, họ hiểu nhau hơn, từ kỹ năng công việc cho đến quan điểm và điểm yếu của nhau. Kiến thức và sự tương tác này cải thiện hạnh phúc cũng như hiệu suất của nhóm.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng học tập xã hội cũng thúc đẩy sự gắn bó và tin tưởng. Một nghiên cứu đã liên kết sự gia tăng niềm tin với năng suất làm việc tăng 50%, được giải thích là do sự gia tăng hormone oxytocin giúp củng cố cảm xúc tích cực.

Điều này có ý nghĩa gì đối với kế hoạch đào tạo nhân viên và hoạt động L&D của tổ chức bạn? Hãy xây dựng nhiều cơ hội học tập xã hội ở mọi lúc mọi nơi trong cả những môi trường học tập chính thức và không chính thức.

Xem thêm: Vai trò của văn hóa đào tạo trong thành công của tổ chức

Học tập linh hoạt cung cấp quyền tự chủ và cân bằng

Sự cân bằng tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong tổ chức hoạt động học tập và đào tạo doanh nghiệp vào năm 2023, khi nhiều người vẫn đang làm việc từ xa hoặc trong các mô hình làm việc linh hoạt (hybrid working). Khi bạn có sự cân bằng trong cuộc sống hàng ngày, bạn sẽ có nhiều khả năng quản lý những suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực hơn, điều này có thể cải thiện tâm trạng của bạn. Nó cũng có thể cải thiện các mối quan hệ khi bạn có nhiều năng lượng hơn để kết nối và thư giãn. Đạt được sự hài hòa giữa công việc và cuộc sống cũng có thể cải thiện sức khỏe thể chất của bạn vì bạn có thể dành thời gian để tập thể dục, ăn uống và ngủ ngon hơn.

Với khả năng làm việc linh hoạt ngày càng tăng, nhân viên được tạo ra quyền tự chủ và linh hoạt lựa chọn hơn. Georgina từ Hội đồng Anh giải thích: “Tính linh hoạt có thể hiểu là cá nhân hóa công việc. Lợi ích của nó đối với cá nhân và tổ chức là rất lớn, giúp nuôi dưỡng lòng tin và sự an toàn về tâm lý, đồng thời thúc đẩy sự hài hòa trong công việc và cuộc sống.”

Tính linh hoạt nên được mở rộng để áp dụng vào hoạt động học tập và đào tạo nhân viên. Nội dung học tập theo thời gian thực được hỗ trợ bởi công nghệ sẽ trao quyền cho mọi người chịu trách nhiệm về việc học của họ theo những thời điểm phù hợp với nhu cầu và mong muốn của họ. Tính linh hoạt tăng lên sẽ giảm bớt áp lực cho nhân viên trong việc hoàn thành việc học vào những thời điểm cụ thể, điều này có thể làm giảm căng thẳng, mệt mỏi và kiệt sức. Nó cho phép nhân viên hoàn toàn tập trung và lưu tâm, tăng sự thích thú và gắn kết.

Học tập thúc đẩy quá trình phát triển và hoàn thiện bản thân

Nhu cầu cao nhất trong tháp nhu cầu cốt lõi của một cá nhân là nhu cầu hiện thực hóa lý tưởng bản thân (Self-actualization). Đó là khi biết rằng bạn đang dành thời gian cho sự phát triển cá nhân và phát huy hết tiềm năng của mình.

Tự hiện thực hóa bản thân giúp chúng ta tìm thấy ý nghĩa và hạnh phúc dẫn đến thái độ sống tích cực và lành mạnh. Và học tập chính là con đường để đi đến mục tiêu đó. Trên thực tế, học tập là một trong năm cách để cải thiện sức khỏe và hạnh phúc, theo mô hình về hạnh phúc phổ biến được sử dụng ở Anh.

Điều này có ý nghĩa gì đối với kế hoạch đào tạo doanh nghiệp và hoạt động L&D của bạn? Hãy cung cấp trải nghiệm học tập liên tục và các hoạt động phát triển cá nhân không liên quan đến công việc cho nhân viên của bạn. Cho họ thấy bạn đầu tư vào sự phát triển của họ trong một bối cảnh rộng lớn hơn cũng có thể thúc đẩy hạnh phúc tại nơi làm việc.

Số hóa trải nghiệm học tập và đào tạo hướng về nhân viên

Trong thời đại ngày nay, môi trường làm việc linh hoạt và sức khỏe tinh thần của nhân viên trở thành yếu tố quan trọng đối với sự thành công của doanh nghiệp. Số hóa trải nghiệm nhân viên, đặc biệt là trong lĩnh vực đào tạo và học tập, đã trở thành một xu hướng không thể phủ nhận. 

iZi mang đến giải pháp đào tạo ứng dụng công nghệ trò chơi hóa và AI, giúp doanh nghiệp gắn kết và tăng tương tác với đội ngũ nhân viên. Nhân viên được trải nghiệm những trò chơi tương tác cao, tạo ra sự thú vị và kích thích trong quá trình học tập, đồng thời tạo ra một môi trường làm việc tốt cho sức khỏe tinh thần và hạnh phúc của nhân viên.

Thông qua việc phân tích dữ liệu người học chi tiết và hỗ trợ phân tích từ công nghệ AI, phần mềm đào tạo iZi cung cấp cái nhìn sâu sắc về nhu cầu học tập của từng cá nhân. Điều này cho phép doanh nghiệp thiết kế chương trình học phù hợp với mỗi nhân viên, cung cấp thông tin chính xác giúp doanh nghiệp ra quyết định thông minh và nhanh chóng.

Chúng tôi hiểu những cố gắng và nỗ lực của bạn để tối ưu hệ thống đào tạo trong doanh nghiệp, hãy đăng ký tư vấn với chuyên gia của iZi để giúp bạn thiết kế những trải nghiệm học tập tốt nhất cho nhân viên của mình. 

Trainizi is an interactive micro-learning mobile platform maximizing engagement for training deskless and officeless employees in Education, Healthcare, Hospitality, Retail, Manufacturing, Logistic, Social Work. Trainizi provides the fastest content creation experience and best training insights with thousands of data points powered by Gamification and AI.